ต้นไม้แห่งชีวิต

ค้นพบความมหัศจรรย์ของต้นสนไซเปรสที่น่าหลงใหล

ดูน้อพิ่ มเติม
ต้นไม้แห่งชีวิต

เมื่ออุณหภูมิเริ่มสูงขึ้นและจั๊กจั่นส่งเสียงระงมพูดคุยกันด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน กลิ่นหอมหนึ่งกำลังพัดโชยอบอวลไปในอากาศ บนเนินเขาของฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สนไซเปรสคือกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของดินแดนแห่งนี้ เป็นกลิ่นหอมสดชื่นที่เกือบจะเผ็ดร้อน ในภูมิประเทศต่าง ๆ ของโลก ยังคงมีสนไซเปรสที่รอดชีวิตมาได้จนถึงทุกวันนี้ยาวนานกว่า 4,000 ปี หลังจากที่พวกมันกำเนิดขึ้นบนโลกเป็นครั้งแรก ชาวอิทรุสกัน (Etruscans ) ที่มีรูปร่างผอมเพรียวและสูงส่งให้ความนับถือต้นสนไซเปรส โดยเชื่อว่าเหตุผลที่ใบของมันไม่เคยร่วงเลยเป็นเพราะพวกมันมีพลังที่เหนือธรรมชาติ พวกมันเป็นอมตะและไม่สามารถทำลายลงได้ เนื้อไม้ของสนชนิดนี้ทนไฟและใบของมันก็มีแต่ความเขียวขจีที่ไม่เคยจะลดลงเลย อย่างไรก็ตามแม้ว่าต้นสนชนิดนี้จะมีอายุที่ยืนนาน แต่หากมันถูกฟันเข้าอย่างรุนแรงเกินไป พวกเขาจะอาจจะไม่สามารถเจริญเติบโตอีกต่อไป ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม

ในสวนแขวนซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคโบราณนั้น เชื่อกันว่าต้นสนไซเปรสที่สง่างามนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของสวนขั้นบันไดที่น่าอัศจรรย์ ซึ่งเรียงรายกันจนเป็นทางเดิน และให้กลิ่นหอมที่เขียวชอุ่มตลอดทั้งปี กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่จงสร้างสวนแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของความรักที่มีต่อราชินีอันเป็นที่รักของพระองค์ ผู้ปรารถนาจะได้อยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าบนภูเขาที่เหมือนกับบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ

ในเทพนิยายคลาสสิก ต้นสนไซเปรสเป็นสัญลักษณ์ของการมีชีวิตนิรันดร์ ด้วยมันมีอายุที่ยืนยาว และมีใบเขียวชอุ่มตลอดปี อีกทั้งยังมีความสามารถในการออกลูกได้อย่างไม่สิ้นสุด (ลูกสนทรงกรวยกลมเล็กๆ ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง) ในฐานะที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่าศิลปิน ต้นสนไซเปรสยังปรากฏอยู่ในภาพวาดอันโด่งดังของแวนโก๊ะ ในภาพ The Starry Night นั้นต้นสนสูงตระหง่านขึ้นไปราวกับเปลวไฟในท้องฟ้าที่หมุนวน บางคนกล่าวว่าภาพนี้แสดงถึงการมาพบกันของโลกและสวรรค์ ที่จุดประกายแห่งความเป็นอมตะ หรือบางทีก็อาจเป็นเพียงแวบหนึ่งที่ความหวังบังเกิดขึ้นเมื่อยามที่คาดหวังน้อยที่สุด

สำหรับเมืองโพรวองซ์ สนไซเปรสไม่เพียงช่วยป้องกันลมหนาวอันรุนแรงและทารุณท่านั้น แต่จำนวนต้นสนที่ปลูกไว้นอกบ้านยังเป็นการสื่อสารให้กับนักเดินทางที่ชาญฉลาดซึ่งผ่านไปมาได้อีกด้วย โดยการปลูกต้นสนสามต้นเป็นรูปสามเหลี่ยมหมายถึงการเสนอที่พักให้นักเดินทางสำหรับคืนนี้ ส่วนต้นสนสองต้นเป็นการเชื้อเชิญให้หยุดพักทานอาหารในขณะที่บางคนก็ว่าการปลูกเพียงต้นเดียวเป็นการเตือนว่าห้ามเคาะประตูรบกวน ต้นสนไซเปรสที่สูงเพรียว และสง่างามนี้จึงมีภาษาเป็นของตัวเอง ที่ทำให้ทั้งผู้เฝ้ายามและเจ้าของบ้านรับรู้ได้ในทันที

กลิ่นหอมของสนไซเปรสจากสวนลอยในตำนานที่เป็นดั่งมนต์สะกดอันตรึงตราในใจเราตลอดกาล สร้างสรรค์ให้รอบตัวมีแต่กลิ่นหอมสดชื่นที่ไม่อาจลืมเลือน และมอบสัมผัสที่ทรงพลังของวู้ดจากต้นองุ่น กลิ่นหอมของแมกไม้ที่เขียวชอุ่มตลอดปีนี้เป็นสัมผัสที่ดึงดูดใจที่โอบล้อมความยิ่งใหญ่ของสิ่งมหัศจรรย์โบราณของโลกนี้ไว้ และเป็นดั่งคาถาที่ไม่มีวันจะเสื่อมคลาย

ช้อปเรื่องราว