จุมพิตจากกุหลาบ

เรื่องราวอันซับซ้อนที่แสนโรแมนติกของดอกกุหลาบ

ดูน้อพิ่ มเติม
จุมพิตจากกุหลาบ

ในบางครั้งความรักคงอยู่ได้ยาวนานชั่วชีวิต แต่รักแท้นั้นจะคงอยู่ชั่วนิรันดร์...นี่เป็นสิ่งที่เคยมีคนกล่าวไว้ มนุษย์ตกหลุมรักกุหลาบมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ตั้งแต่เมื่อเทพอาโฟรไดติ (Aphrodite) หลั่งน้ำตาให้กับเทพอาโดนิส (Adonis) คนรักที่บาดเจ็บสาหัสของเธอ เป็นเพราะน้ำตาของเธอที่ปะปนไปกับเลือดของเขาหรือเปล่า ที่ทำให้ดอกกุหลาบสีขาวกลายเป็นสีแดงไป แน่นอนว่าตำนานแห่งความรักที่ผสมผสานกับดอกไม้ที่เรียบง่ายนี้ผลิบานและสวยงามมาอย่างยาวนานตลอดหลายศตวรรษ ดอกกุหลาบไม่เพียงแสดงถึงความปรารถนาของหัวใจเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความสง่างามทางร่างกายอีกด้วย กล่าวกันว่าพระวิษณุเทพเจ้าในศาสนาฮินดูได้สร้างลักษมี เจ้าสาวของพระองค์ขึ้นจากกลีบกุหลาบ พระองค์จึงเสกให้ดอกไม้นี้เป็นสัญลักษณ์ของความงาม เรื่องราวของกุหลาบนั้นมีมากมายเสียจนหัวใจของเราแทบจะหยุดเต้นหากได้ฟังเรื่องราวทั้งหมด

โคโลญจน์ Red Roses ของ Jo Malone London จับเอาสวนกุหลาบอันละเอียดอ่อนที่เป็นความลับมาใส่ไว้ในขวด ในขณะที่ Velvet Rose & Oud Candle ของเราเป็นเหมือนตำนานของคู่รักโดดเด่น ที่เข้มข้น เย้ายวน และอันตราย ดอกกุหลาบของเราจะถูกเก็บในยามรุ่งสาง ก่อนที่แสงของดวงอาทิตย์จะมีพลังขึ้นและลดทอนน้ำมันหอมในดอกกุหลาบ และยังเป็นช่วงเวลาที่กุหลาบจะมีกลิ่นหอมอันเป็นที่สุดอีกด้วย เพื่อให้ได้น้ำมันหอมระเหย 1 กก. จะต้องใช้กลีบกุหลาบสดมากถึง 3,000 กก.เลยทีเดียว เป็นงานที่ต้องใช้แรงงานและเวลานานที่ยาวนาน แต่อย่างที่เจ้าชายน้อยของ Antoine de Saint-Exupéry ได้กล่าวไว้อย่างถูกต้องว่า 'เวลาที่คุณเสียไปให้กับดอกกุหลาบนั่นแหละ ที่ทำให้ดอกกุหลาบของคุณมีความสำคัญมาก'

ขงจื๊อเคยบันทึกไว้ถึงห้องสมุดของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮั่น ที่มีหนังสือเกี่ยวกับดอกกุหลาบมากกว่า 600 เล่ม ดังนั้นจึงมีคนพูดถึงเรื่องนี้มาก และเราทุกคนรู้ดีว่าดอกกุหลาบของเช็คสเปียร์มีกลิ่นหอมหวานแม้จะถูกเรียกด้วยชื่ออื่น ในขณะที่กุหลาบของออสการ์ ไวลด์กลับโหดร้าย จนสามารถแทงทะลุหัวใจของนกไนติงเกลและปล่อยให้มันตายเพื่ออุทิศให้กับความรัก แต่เราจะไม่พูดถึงการตีความที่ฟังดูหดหู่เช่นนี้...อย่างไรก็ตาม ดอกกุหลาบนั้นไม่ใช่การผลักดันเชิงสัญลักษณ์ กลีบดอกไม้ที่อ่อนนุ่มของมันคือสัญลักษณ์แห่งสงคราม Houses of York (สีขาว) และ Lancaster (สีแดง) ซึ่งต่อสู้กันเพื่อครองบัลลังก์ของอังกฤษในศตวรรษที่ 15 ซึ่งเป็นที่มาของ War of the Roses ดอกไม้ดดอกนี้มีความเชื่อมโยงที่ซับซ้อนกับมนุษย์เราอย่างแยกไม่ออก ทั้งในด้านวรรณคดี ชีวิต ความรัก และความสูญเสีย เรื่องราวของมันมีมากมายเกินกว่าจะเล่าได้ และคุณก็รู้ดีว่าเราชอบการเล่าเรื่องราวมากขนาดไหน

ช้อปเรื่องราว

100ml

200g

165ml