พรรณไม้ที่เปี่ยมด้วยคุณค่า

พืชน้ำที่สง่างามดุจมีมนต์ขลัง

ดูน้อพิ่ มเติม
พรรณไม้ที่เปี่ยมด้วยคุณค่า

ในขณะที่แสงสีเงินยวงของดวงจันทร์ทอประกายลงมา ภายใต้ผิวน้ำที่ไร้การกระเพื่อมไหว...พืชน้ำชนิดหนึ่งเจริญงอกงามอยู่อย่างเงียบเชียบ ทุกค่ำคืนรากบัวค่อยๆ หยั่งรากลงไปในพื้นดินที่ก้นบาดาล เป็นภาระกิจลึกลับที่ไม่อาจมองเห็นได้จากบนผิวน้ำ ครั้นเมื่อถึงเวลาของรุ่งอรุณแห่งวันใหม่ ดอกบัวที่บริสุทธิ์งดงามราวกับเทพธิดาแห่งสายธารก็จะชูช่อขึ้นมาจนพ้นผิวน้ำ อวดกลีบดอกงดงามที่ค่อยๆ แย้มบานออกมาทีละกลีบอย่างอ่อนช้อยและนุ่มนวล ดอกบัวเป็นพืชน้ำที่พบได้ในหลายภูมิภาคของโลกและได้รับการยกย่องในความสวยงามและพฤติกรรมอันน่าทึ่งว่าเปรียบได้ดั่งการเดินทางของสรรพชีวิตที่ประกอบด้วยปัญญาเป็นเครื่องนำทางไม่ว่าจะอยู่ในขาขึ้นหรือขาลงของชีวิต ซึ่งเป็นเส้นทางที่ทุกชีวิตต้องก้าวผ่านไปอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

มนุษย์ได้แรงบันดาลใจจากดอกบัวมาตั้งแต่ในยุคโบราณ ด้วยมีพฤติกรรมที่สง่างามดุจมีมนต์สะกดที่ตราตรึงอยู่ในจิตวิญญาณและความคิดของผู้ที่เฝ้าดูมันมานานนับพันปี เรานำดอกบัวมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของการบูชาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของสันติสุข ความบริสุทธิ์ และธรรมชาติของการกลับมาเกิดใหม่ในหลายๆ วัฒนธรรม นอกจากนี้ดอกบัวที่อ่อนโยนก็ยังถูกนำมาใช้ในพิธีการที่เกี่ยวกับจิตวิญญาณอย่างแพร่หลายอีกด้วย พืชน้ำที่มีกำเนิดจากโคลนตมเจริญงอกงามขึ้นอย่างมุ่งมั่นด้วยท่วงท่าที่มั่นคงและบริสุทธิ์ เพื่อหาทางพ้นไปจากความมืดมิดใต้ผืนน้ำที่ขุ่นมัว และนำพาตัวเองขึ้นเปิดรับความสว่างที่อยู่เบื้องบน เป็นสัญลักษณ์ของการมีความหวังและศรัทธาในสิ่งที่ทำอย่างกล้าหาญและไม่หวั่นไหว นอกจากนี้เม็ดบัวยังสามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้โดยปราศจากน้ำเป็นเวลายาวนานมากกว่า 1,000 ปีและสามารถกลับมามีชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์ในทันทีที่มันถูกนำไปปลูกอีกด้วย

เกือบทุกส่วนของต้นบัวสามารถรับประทานได้ โดยเราจะพบก้านบัว (หรือที่เรียกว่าสายบัว) เป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในหลายๆ เมนูของชาวเอเชีย ในขณะที่ใบบัวนิยมนำมาใช้ห่อข้าวปลาอาหาร อีกทั้งกลีบดอกที่แห้งแล้วยังสามารถนำมาชงเป็นชาที่มีกลิ่นหอมละเอียดอ่อนได้อีกด้วย ในศาสตร์การแพทย์แผนโบราณของจีนจะนำเม็ดบัวมารับประทานเพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยให้หัวใจแข็งแรงมาเป็นเวลานานกว่า 3,000 ปี จึงกล่าวได้ว่าทุกองค์ประกอบของพืชชนิดนี้ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น และนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยและมีสรรพคุณเป็นยาแล้ว ดอกบัวก็ยังทำให้หนองน้ำและสภาพแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่มีความสวยงามและสะอาดขึ้นอีกด้วย

ที่โจ มาโลน ลอนดอน เรานำเอากลิ่นหอมที่ละเอียดอ่อนและสง่างามของกลีบดอกบัวมาจับคู่เข้ากับสัมผัสที่ฉ่ำน้ำและสดชื่นของผลมะเดื่อ เป็นการมาพบกันเพื่อสร้างสรรค์กลิ่นหอมที่โรแมนติกและบ่งบอกถึงความอัศจรรย์ของสวนลอยในยุคโบราณได้เป็นอย่างดี เพื่อให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์อันแสนพิเศษไปกับมนต์ขลังที่น่าตื่นตะลึงของสิ่งมหัศจรรย์ทั้งสองของโลกได้พร้อมๆ กัน

ช้อปเรื่องราว

100ml