Nashi Blossomสร้างสรรค์กลิ่น Nashi Blossom

Fragrance Director, Céline Roux และ Master Perfumer, Fabrice Pellegrin จะมาบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของกลิ่น Nashi Blossom

Céline Roux:

เอกลักษณ์เฉพาะตัวของความหอมกลิ่น blossom เป็นอย่างไร และอะไรที่ทำให้โคโลญจน์กลิ่นนี้มีความพิเศษไม่เหมือนใคร
Blossom คือความหอมที่จับเอาความงดงามของฤดูใบไม้ผลิทั้งหมดมาไว้ในความหอมนี้ ก่อนที่ดอกไม้จะผลิบานและส่งกลิ่นหอมจะปรากฎภาพอันงดงามที่ทำให้เรารู้สึกตื่นตาตื่นใจ บนถนนในกรุงลอนดอน คุณจะได้เห็นดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งจนละลานตาไปหมดซึ่งกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เรารู้สึกสนใจในความหลากหลายของดอกไม้นานาพันธุ์ที่กำลังแข่งกันแย้มบาน ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นที่จุดประกายแนวคิดในการสร้างสรรค์แนว Blossom Fragrance กลิ่น Limited Edition นี้ด้วย โคโลญจน์นี้มีส่วนประกอบด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้ที่งดงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากมาย ตั้งแต่ดอกซากุระซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโตเกียวไปจนถึง silk blossom ที่ทรงคุณค่าด้วยเอกลักษณ์ของกลีบดอกที่มีลักษณ์เป็นพู่ กลิ่นหอมจากดอกไม้บายสะพรั่งทั้งหมดนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยความขี้เล่นและความสดใสของดอกไม้แรกแย้มอันเยาว์วัย

เพราะเหตุใด โจ มาโลน ลอนดอน จึงเลือก Nashi Blossom มาสร้างสรรค์เป็นกลิ่นพิเศษนี้
ฉันรู้สึกสนใจผล Nashi pear มาสักพัก ตั้งแต่ตอนที่บังเอิญได้เห็น Nashi Blossom เมื่อสองสามปีก่อน ในวินาทีนั้นฉันรู้สึกว่าตัวเองถูกดึงดูดเข้าไปด้วยรูปลักษณ์ที่แปลกตาของมันเลยทันที Nashi Blossom นั้นมีสีขาวบริสุทธิ์และมีเกสรตัวผู้สีดำตัดกันทำให้เกิดเป็นลายจุดเล็กๆ ที่น่าทึ่งมากๆ ฉันคิดว่ามันช่างเหมาะกับ โจ มาโลน ลอนดอน และเมื่อได้ดมกลิ่นของ Nashi Blossom ก็ได้สัมผัสถึงกลิ่นหอมอันเรืองรองเป็นประกายและความหอมหวานของ Nashi Pear ที่ช่วยเติมแต่งบุคลิกขี้เล่น อารมณ์ดีให้แก่กลิ่นหอมนี้ ได้อย่างมหัศจรรย์

โคโลญจน์ Nashi Blossom มีขวดที่เป็นลิมิเต็ด เอดิชั่น ขวดน้ำหอมที่ออกแบบเป็นพิเศษนี้สื่อถึงตัวตนทั้งหมดของกลิ่นหอมอย่างไร
ขวดน้ำหอมรุ่นลิมิเต็ดนี้มีการตกแต่งด้วยลายจุดเล็กๆ เหมือนกับดอก Nashi มันดูทันสมัยและสดชื่นมากๆ มีลวดลายขาวดำและแต่งแต้มด้วยสีเขียวที่ดูสดใสสบายตา

ต้น Nashi มีถิ่นกำเนิดจากที่ไหนและมีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่นอย่างไรบ้าง
ต้น Nashi เป็นไม้ตระกูลเดียวกับแพร์ เจริญเติบโตในเอเชียตะวันออก คำว่า Nashi เป็นภาษาญี่ปุ่นซึ่งแปลว่าลูกแพร์ มันเป็นต้นไม้ที่มีผลไม้เป็นเอกลักษณ์มาก คือมีลักษณะที่อยู่ตรงกลางระหว่างแอปเปิ้ลกับลูกแพร์ ลูกสาลี่ Nashi มีเนื้อหวานฉ่ำและกรอบมาก สาลี่หรือแพร์พันธุ์พิเศษนี้มักนิยมนำมามอบเป็นของขวัญหรือใช้ในการรับแขกของครอบครัว ทั้งยังเป็นผลไม้ที่รับประทานกันในเวลาที่คนในครอบครัวมาอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตาอีกด้วย ดอกสาลี่เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ

Fabrice Pellegrin:

คุณเลือกใช้ทั้งกลิ่นหอมของดอกและกลิ่นของ Nashi ในการปรุงกลิ่นหอมนี้ ช่วยเล่าให้เราฟังได้ไหมว่าการผสมผสานนี้ได้สร้างสรรค์กลิ่นหอมที่มีบุคลิกเป็นแบบใด
ทั้งโจ มาโลน ลอนดอนและตัวผมเองต้องการที่จะจับเอาแนวคิดของต้น Nashi ทั้งหมดมาอยู่ในน้ำหอมนี้ครับ ด้วยการเผยถึงกลิ่นของ Nashi Blossom ที่ผสานเข้ากับกลิ่นของผลไม้ เป็นการผสมผสานที่จะนำเราเข้าสู่โลกของความทันสมัยที่โดดเด่น และความหลอมรวมของ fruity floral ที่จะทำให้คุณประหลาดใจทีเดียว

กลิ่นของโคโลญจน์จะค่อยๆ เผยความหอมออกมาอย่างไร
เลม่อนจะชวนให้คุณอยากลิ้มลอง ด้วยกลิ่นหอมสดชื่นชุ่มฉ่ำ เป็นการเปิดตัวสู่ความสว่างสดใสของซีทรัส ส่วน Nashi Blossom จะแฝงไว้ด้วยกลิ่นหอมจางๆ ของกุหลาบ ซึ่งผมเลือกที่จะเล่นกับแง่มุมนี้โดยเติม rose absolute เข้าไปให้เป็นตัวเด่นที่ใจกลางของกลิ่น จึงทำให้มีบุคลิกของกลิ่นดอกไม้สดจากธรรมชาติในขณะที่กลิ่นหอมกำลังเปิดเผยตัวออกมา และสุดท้ายจะใช้ไวท์มัสก์เพื่อดึงเอาความทันสมัยและชูให้กลิ่นหอมนี้มีความนุ่มนวลที่ยาวนานยิ่งขึ้น

ทราบมาว่าคุณใช้กระบวนการสกัดแบบใหม่เพื่อให้ได้ส่วนผสมของแอปเปิ้ลที่เป็นธรรมชาติ กระบวนการนี้ทำงานอย่างไร
ที่ผ่านมามันเป็นการยากครับที่เราจะสามารถนำกลิ่นธรรมชาติของผลไม้มาเป็นกลิ่นของน้ำหอม มีแต่ผลไม้ตระกูลส้ม (ซีทรัส) เท่านั้นที่ทำได้ เนื่องจากเนื้อผลไม้จะชุ่มน้ำจึงทำให้เนื้อผลไม้นั้นฉ่ำและมีชวนให้ลิ้มลองนั่นเอง! แต่เมื่อเราต้องการสกัดกลิ่นของผลไม้ออกมาความฉ่ำนี้กลายเป็นความท้าทายกับเราอย่างมาก ในกรณีนี้เราเลือกใช้เทคนิคพิเศษสำหรับน้ำผลไม้ที่เรียกว่า cold concentration โดยการนำน้ำแอปเปิ้ลมากรองผ่านเรซินซึ่งสามารถดูดเอาโมเลกุลของกลิ่นที่หนักกว่าเอาไว้ได้ ทำให้เรามีทางเลือกที่เป็นธรรมชาติสำหรับส่วนผสมที่เป็นผลไม้นอกเหนือจากการใช้กลิ่นสังเคราะห์ ผมใช้กลิ่นแอปเปิ้ลใหม่ที่ได้มานี้เป็นตัวส่งผ่านความต่อเนื่องไปยังกลิ่นหอมแบบ fruity ให้แก่น้ำหอม ซึ่งจะให้กลิ่นของแอปเปิ้ลผสมกับน้ำผลไม้สดที่หอมหวานระยิบระยับชวนลิ้มลอง

คุณจะให้คำนิยามถึงบุคลิกของกลิ่นหอมนี้ว่าอย่างไร
ความหอม blossom นี้เป็นกลิ่นหอมที่ชุ่มฉ่ำ ร่าเริงและเป็นประกาย ในขณะเดียวกันมันก็สง่างาม ซับซ้อนและมีความเป็น โจ มาโลน ลอนดอนอย่างมาก

ร่วมประสบการณ์