January 28, 2020
เพราะเหตุใดผู้ชายทุกคนจึงควรลองใช้กลิ่นฟลอรัล
แรงบันดาลใจจาก Nick Carvell
นักเขียนเกี่ยวกับน้ำหอม

คุณพ่อของผมคือผู้ที่ถ่ายทอดความหลงใหลในน้ำหอมมาให้ครับ ตอนที่ผมยังเด็กท่านต้องเดินทางไปทำธุรกิจบ่อยๆ และก็จะกลับมาบ้าน 2-3 อาทิตย์ต่อมา และท่านก็มักมีของขวัญกล่องเล็กๆ ติดมือกลับมาด้วย เมื่อแกะดูก็จะพบกับขวดน้ำหอมขนาดจิ๋วสำหรับผู้ชาย ผมคิดว่าตัวผมเองโชคดีในหลายๆ ด้าน ที่ได้รู้จักกับความน่าหลงใหลของน้ำหอมตั้งแต่ในยุค 90 เพราะว่าหลังจากนั้นผมเองก็กลายมาเป็นคนที่ทำงานเขียนเกี่ยวกับน้ำหอม โดยน้ำหอมสำหรับผู้ชายในยุคนั้นจะเน้นกลิ่นหอมที่โดดเด่น สง่างาม และมีการทำแคมเปญโฆษณาโดยใช้นายแบบกล้ามใหญ่ที่มีแนวกรามที่แข็งแรงในชุดสูทกับทรงผมสุดเนี้ยบ เขายืนโดดเด่นอยู่ภายใต้ท้องฟ้าสีคราม เป็นการบ่งบอกถึงความเป็นชายที่เน้นถึงความแข็งแกร่งและพลังทางกายภาพ น้ำหอมยุคนั้นจะเน้นกลิ่นหอมที่อบอุ่นของมัสก์ ซีทรัส และกลิ่นของวู้ดที่เข้มข้น เมื่อเรามองดูส่วนผสมของน้ำหอมสำหรับผู้ชายในทุกวันนี้ ผมคิดว่าเรายังติดกับภาพเดิม ๆ ว่าน้ำหอมสำหรับผู้ชายควรจะมีกลิ่นเช่นไร โดยที่กลิ่นหอมอื่นๆ กลับถูกจำแนกว่าเป็นกลิ่นที่เหมาะกับผู้หญิงเท่านั้น โดยเฉพาะกลิ่นของดอกไม้และผลไม้ ผมคิดว่าเราควรจะเปลี่ยนแปลงทัศนคตินี้เพราะว่าการจำกัดความหมายอยู่เพียงเท่านั้นอาจทำให้เราพลาดสิ่งที่ดีไปได้ครับ


แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่ตายตัวและใช่ว่าต้องเป็นเช่นนั้นเสมอไป ในขณะที่เราใช้น้ำหอมกันมานานนับพัน ๆ ปี แต่การกำหนดเพศให้กับน้ำหอมว่าประเภทใดเป็นน้ำหอม “สำหรับผู้ชาย” และประเภทใดเป็นน้ำหอม “สำหรับผู้หญิง” กลับเพิ่งมีมาเมื่อไม่นานมานี้เองจากความแพร่หลายของการตลาดแบบเน้นปริมาณที่เริ่มต้นขึ้นใน ช่วงปี 1950 ถึง 1960 นอกจากนี้แนวคิดที่กำหนดว่ากลิ่นหอมใดเป็นกลิ่นหอมของ “เพศชาย” หรือ “เพศหญิง” ก็ยังมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละมุมโลกอีกด้วย โดยเฉพาะกลิ่นฟลอรัลและผลไม้นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีมาก เช่น กลิ่นของกุหลาบหรือลูกพลัมจะถูกจำแนกว่าเป็นกลิ่นหอมสำหรับ “เพศหญิง” ในตะวันตก แต่กลับเป็นกลิ่นหอมที่ผู้ชายชาวตะวันออกกลางนิยมใช้กัน เนื่องจากเป็นวัฒนธรรมของชาวอาหรับที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

สำหรับผู้ชายส่วนมากในโลก กลิ่นฟลอรัลและผลไม้นับว่าเป็นกลิ่นที่เราแทบไม่เคยได้สัมผัส เนื่องจากสังคมและการตลาดกระแสหลักจะตีตราว่าน้ำหอมกลิ่นดอกไม้และผลไม้นั้นมีไว้สำหรับ “พวกผู้หญิงเท่านั้น” อย่างไรก็ตามกลิ่นหอมเหล่านี้ก็ควรค่าที่เราจะลองทำการสำรวจ เพราะไม่เพียงจะทำให้เราสามารถออกนอกกฎเกณฑ์ของกลิ่นหอมเดิม ๆ สำหรับผู้ชายได้เท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะว่าในฤดูร้อนกลิ่นของดอกไม้และผลไม้จะให้สัมผัสที่สามารถปรับเปลี่ยนตามสภาพอากาศที่อบอุ่นได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย


น้ำหอม English Pear & Freesia cologne ของ โจ มาโลน ลอนดอน เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจน้ำหอมกลิ่นฟลอรัลและผลไม้ และถ้าหากคุณเคยมีประสบการณ์จากน้ำหอมกลิ่นผลไม้หรือดอกไม้ที่ทำให้คุณรู้สึกหวานเลี่ยนเหมือนกับน้ำตาลเทียมแล้วล่ะก็ ขอให้น้ำหอมนี้ได้ลองเปลี่ยนใจคุณ เพราะน้ำหอมกลิ่นนี้จะให้สัมผัสที่สะอาดและสง่างาม โดยมีกลิ่นหอมแรกของลูกแพร์และเมล่อนที่ทอประกายด้วยกลิ่นหอมแบบแห้งของดอกฟรีเซีย ผสานกับกุหลาบและต้นรูบาร์บ ซึ่งสร้างสรรค์บุคลิกที่คมกริบ คล้าย ๆ กับกลิ่นหอมของดอกเนโรลีหรือมะกรูดที่จะทำให้คุณรู้สึกราวกับกำลังเดินเล่นอยู่บนชายหาดในอิตาลี เป็นการยากมากที่คุณจะไม่นึกถึงสวนผลไม้ในอังกฤษเมื่อได้สัมผัสกับน้ำหอมกลิ่นนี้ คุณจะนึกถึงต้นไม้ที่พัดไสวอยู่ในท่ามกลางสายลมเย็น ในขณะที่คุณนั่งปิคนิคอยู่บนเสื่อบนพื้นสนามหญ้าภายใต้ดวงอาทิตย์ยามบ่าย เป็นความรู้สึกที่สว่างไสวและรื่นรมย์มีความสุข และเป็นประสบการณ์แรกที่คุณจะปรารถนาอย่างมากในตอนเช้า ขณะที่คุณกำลังเตรียมตัวเพื่อออกไปเผชิญหน้ากับความวุ่นวายของเมืองใหญ่อีกครั้ง


และนั่นก็คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณเมื่อใช้น้ำหอมกลิ่นฟลอรัลและผลไม้ ผมอยากจะฝากไว้อีกนิดว่าการใช้น้ำหอมหนึ่งในสองกลิ่นนี้จะทำให้บรรยากาศรอบตัวคุณเต็มไปด้วยทัศนคติเชิงบวกและเปี่ยมด้วยความหวัง แต่หากคุณยังไม่พร้อมที่จะใช้น้ำหอมกลิ่นดอกไม้ในทุกๆ วันล่ะก็ คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ English Pear & Freesia Body & Hand Wash ในตอนเช้า หรือจะจุดเทียนหอมกลิ่นนี้ภายในบ้านของคุณ หลังจากที่เผชิญความเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวันก็ได้ นั่นจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเพราะมันคือวัตถุประสงค์ในการสร้างสรรค์กลิ่นหอมนี้ขึ้นมา ไม่ต้องกังวลหรอกว่าคุณจะถูกคาดหวังให้ใช้น้ำหอมที่มีกลิ่นแมนๆ แบบผู้ชายเท่านั้น  คุณควรลองใช้กลิ่นหอมที่ทำให้รู้สึกคาดไม่ถึงอย่างฟลอรัลดูบ้าง เพราะมันอาจทำให้คุณได้ค้นพบตัวเองในแบบที่ดีที่สุดก็ได้นะครับ


โดย Nick Carvell

Shop The Story

Related Articles

Scent
Christmas Traditions
ต้นกำเนิดของเวทมนต์แห่งความรื่นเริงและความสุขของช่วงเวลาแห่งความมหัศจรรย์นี้
Read More
Scent
ท่วงทำนองที่ขับขานเป็นน้ำหอม English Pear & Freesia
ตามการบอกเล่าของ Celine Roux
Read More