September 30, 2019
All The Fun Of The Fair
Marmalade Dreams

แรงบันดาลใจที่นำมาสู่การสร้างสรรค์คอลเลคชั่นเกี่ยวกับแยมผิวส้มนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรคะ

เซลีน: เมื่อกว่าสิบปีก่อนเราได้เปิดตัวคอลเลคชั่น Sugar and Spice ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากพุดดิ้งอังกฤษที่เราหลงรัก คอลเลคชั่นนั้นได้รับการตอบรับดีมากค่ะ ฉันจึงเริ่มคิดถึงการสร้างสรรค์น้ำหอมที่มีแนวคิดมาจากแยมชนิดต่างๆ โดยเฉพาะแยมผิวส้ม หรือมาร์มาเลด โดยการนำผลไม้ประจำฤดูกาลมาถนอมอาหารแบบโฮมเมด ซึ่งคุณก็สามารถนำไปมอบเป็นของขวัญสำหรับครอบครัวและเพื่อนๆ ได้ และก็ยังเป็นอะไรที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตในยุคก่อนแบบอังกฤษได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เป็นภาพความทรงจำเกี่ยวกับอาหารเช้าแบบอังกฤษ การจิบชายามบ่าย และ เทศกาลกลางแจ้งของคนในหมู่บ้านนั่นเองค่ะ
 

อะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจว่าถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะนำแนวคิดนี้มาสร้างสรรค์เป็นผลงานน้ำหอมคะ

เซลีน: เวลาที่เรานึกถึงแยมผิวส้มเรามักจะนึกถึงความหอมหวานของแยม ดังนั้นแนวคิดในการสร้างสรรค์น้ำหอมที่มีบุคลิกสง่างามและใช้ได้ในทุกโอกาสจึงเป็นสิ่งที่ยากที่จะทำให้เกิดขึ้นได้จริง จนมาถึงวันหนึ่งที่มารีบอกกับฉันว่ามีผู้ผลิตในสกอตแลนด์ที่พัฒนาสารปรุงแต่งรสชาติของผลไม้จากธรรมชาติสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งสามารถนำกระบวนการนี้มาประยุกต์ให้เข้ากับการสร้างสรรค์น้ำหอมได้ ฉันจึงเกิดความคิดขึ้นมาในทันทีว่านี่อาจเป็นสิ่งที่ขาดหายไปตั้งแต่แรก และเป็นโอกาสที่จะทำให้เราได้สร้างสรรค์น้ำหอมกลิ่นผลไม้ที่ให้สัมผัสของความสง่างามและเป็นธรรมชาติแบบที่เราตามหามาตลอดค่ะ


ช่วยเล่าถึงผู้ผลิตในสกอตแลนด์และบทบาทของผู้ผลิตในกระบวนการพัฒนาน้ำหอมนี้สักหน่อยค่ะ

เซลีน: หลังจากที่ฉันได้ยินเกี่ยวกับผู้ผลิตสัญชาติสกอตแลนด์จากมารีแล้ว เราก็ตัดสินใจที่จะไปเยี่ยมชมสวนผลไม้ของพวกเขารวมทั้งโรงงานผลิตซึ่งตั้งอยู่ที่ Highlands ด้วย ที่นั่นเราได้เห็นถึงการผลิตและการสวนผลไม้ที่มีทั้งสตรอว์เบอร์รี แบล็คเบอร์รี่และแบล็คเคอเรนท์ ซึ่งบางครั้งก็ปลูกอยู่ในบริเวณเดียวกันนั้นเอง ผลไม้เหล่านี้จะถูกให้ความร้อนอย่างช้าๆ เพื่อให้ปล่อยสารสกัดตามธรรมชาติออกมา จากนั้นจะนำไปเข้าเครื่องควบแน่น (condenser) และในท้ายที่สุดพวกเขาก็จะส่งสารสกัดจากผลไม้เหล่านี้เข้าสู่อุตสาหกรรมอาหาร ในขณะที่เราได้ค้นพบวิธีการที่จะนำสารสกัดเหล่านี้มาใช้กับน้ำหอมของเราค่ะ


คุณมีวิธีการนำสารสกัดจากผลไม้เข้ามาใช้ในสูตรการปรุงน้ำหอมได้อย่างไรคะ

มารี: สารสกัดของผลไม้นั้นเป็นส่วนผสมที่มีความผันผวนเป็นอย่างมากจนไม่อาจนำมาใช้กับน้ำมันหอมโดยตรงได้ แต่ในน้ำหอมทุกชนิดนั้นจะมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำอยู่เล็กน้อย ดังนั้นการเปลี่ยนเอาสารสกัดจากผลไม้มาใช้แทนส่วนที่เป็นน้ำนี้จะทำให้เราสามารถสร้างสรรค์กลิ่นหอมแบบผลไม้ที่มีความสดใหม่ เจิดจ้า และมีชีวิตชีวาแบบธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ


ในคอลเลคชั่น Marmalade นี้คุณใช้สารสกัดจากผลไม้ชนิดใดบ้างคะ

เซลีน: เราตกหลุมรักสารสกัดของแบล็คเคอแรนท์เข้าอย่างจังค่ะ กลิ่นหอมของมันมีความชุ่มฉ่ำและเป็นตัวตนที่แท้จริงตามแบบฉบับของกลิ่นฟรุตตี้ สารสกัดนี้จึงกลายมาเป็นส่วนผสมอันสมบูรณ์แบบที่เราเติมเข้าไปในน้ำหอม  Blackberry & Bay และสำหรับน้ำหอมกลิ่นใหม่ของเราซึ่งก็คือ Orange Peel และ Tangy Rhubarb เราต้องการอะไรที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย เราจึงขอให้ผู้ผลิตสร้างสรรค์สารสกัดจากผลของต้นรูบาร์บขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับน้ำหอมของเราโดยเฉพาะ ซึ่งผลลัพธ์ก็เป็นอะไรที่น่ามหัศจรรย์มากๆ ค่ะ รูบาร์บเป็นส่วนผสมแบบอังกฤษที่มีความมหัศจรรย์อยู่ในตัว มีกลิ่นหอมแบบฝาดและแฝงไว้ด้วยสัมผัสที่คาดไม่ถึงอยู่เล็กน้อย เป็นกลิ่นหอมที่เหมาะมากที่จะสร้างสรรค์กลิ่นหอมปนขมให้กับ Orange Peel อีกทั้ง rhubarb accord นี้ก็ยังเป็นดาวเด่นที่สร้างกลิ่นหอมหลักให้กับน้ำหอม Tangy Rhubarb ของเราอีกด้วยค่ะ


อยากให้คุณช่วยเล่าถึงน้ำหอม Orange Peel, Tangy Rhubarb และ Rose Blush ใหม่ ในคอลเลคชั่นนี้อีกสักหน่อยค่ะ

มารี: Orange Peel เป็นน้ำหอมที่ใช้เวลายาวนานค่ะกว่าที่จะได้น้ำหอมที่สมบูรณ์แบบ เนื่องจากเราต้องการให้เป็นน้ำหอมที่ได้มีความน่าประหลาดใจพอๆ กับมีความชุ่มฉ่ำแบบผลไม้และความขมของเปลือกไม้ที่มีความสมดุลพอดีกัน เราใช้ส้มที่ได้จากธรรมชาติร่วมกับโมเลกุล Sinensal ของส้ม ซึ่งจะทำหน้าที่ดึงกลิ่นหอมของส้มออกมาได้อย่างรวดเร็วและทำให้กลิ่นหอมนั้นติดทนนาน เป็นการเก็บรักษากลิ่นหอมที่เย้ายวนเอาไว้ให้ได้นานที่สุดจนถึงกลิ่นหอมสุดท้ายของน้ำหอมเลยค่ะ

มารี: ในส่วนของน้ำหอม Tangy Rhubarb นั้น เราเริ่มต้นโดยใช้ rhubarb accord ผสานเข้ากับกลิ่นหอมแรกของเลมอนที่เป็นตัวผลักดันกลิ่นหอมที่สดฉ่ำได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ใจกลางของน้ำหอมเต็มไปด้วยความเย้ายวนที่ชวนให้ลิ้มลอง มอบสัมผัสอันดึงดูดซึ่งได้จากมัสก์ที่มีความลุ่มลึก และนำ cedarwood มาเป็นกลิ่นหอมหลักของน้ำหอม ส่วนที่ยากในการสร้างสรรค์น้ำหอมนี้คือใจกลางระหว่างกลิ่นหอมแรกและกลิ่นหอมสุดท้ายค่ะ เพราะเราต้องการสื่อถึงความกล้าแกร่งแบบบุรุษพอๆ กับความอ่อนหวานในแบบของผู้หญิง...เป็นการสร้างสรรค์ให้น้ำหอมมีกลิ่นหอมฝาดที่มีความสมดุลกับกลิ่นหอมที่ชุ่มฉ่ำนั่นเอง น้ำหอมกลิ่นนี้ยังมีความขี้เล่น แต่ในขณะเดียวกันก็มีบุคลิกที่ต่อต้านและท้าทายแฝงอยู่ในตัวพอๆ กันด้วย

นิโคลาส: เราทำการบ้านกันอย่างหนักครับในการที่จะสร้างสรรค์รายละเอียดของน้ำหอม Rose Blush เราพยายามที่จะดึงเอาเอฟเฟ็คต์ที่มีความใสแบบเจลลี่ให้เผยออกมาให้ได้ ซึ่งก็เป็นความท้าทายมากทีเดียว เนื่องจากสารสกัดส่วนมากที่ได้จากกุหลาบนั้นจะมีความละมุนละไมแบบน้ำผึ้ง หรือแม้แต่มีความเผ็ดร้อนอยู่เล็กน้อย ซึ่งจะทำให้กลิ่นหอมที่ได้นั้นออกจะดูโบราณไปสักหน่อย เราจึงนำกลีบกุหลาบสดมาผสมผสานเข้ากับกลิ่นหอมของใบเบซิลเพื่อสร้างสรรค์สัมผัสแรกที่มีลูกเล่นของกลิ่นหอมสดชื่นแบบพันธุ์ไม้เขียวและสมุนไพรครับ


อยากให้กล่าวสรุปถึงน้ำหอมใหม่ในคอลเลคชั่นนี้หน่อยค่ะ

เซลีน: สำหรับฉัน...น้ำหอม Orange Peel คือความสมดุลที่สร้างสรรค์ขึ้นระหว่างกลิ่นหอมขมและความเย้ายวนของเปลือกส้ม ส่วน Tangy Rhubarb นั้นให้สัมผัสที่คุณคาดไม่ถึงซึ่งให้ความรู้สึกแปลกใหม่แต่สามารถใช้ได้ในทุกโอกาส ในขณะที่ Rose Blush เป็นกลิ่นหอมที่สดชื่นชุ่มฉ่ำดุจน้ำค้าง และผสานเข้าไว้กับลูกเล่นแบบโจ มาโลน ลอนดอน ค่ะ


สำหรับน้ำหอมอีกสองกลิ่นในคอลเลคชั่นนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ

เซลีน: น้ำหอม Elderflower Cordial เป็นกลิ่นหอมที่น่าหลงรักและนำกลับมาสร้างสรรค์ใหม่จากคอลเลคชั่น Sugar and Spice ของเราค่ะ เป็นกลิ่นหอมที่นำสัมผัสแบบแป้งซึ่งได้จากดอก elderflower มาผสมผสานเข้ากับความเปรี้ยวซ่าของลูกกูสเบอรี่ซึ่งมีความคอนทราสกัน อย่างไรก็ตามน้ำหอมนี้มีความละมุนละไม เป็นกลิ่นหอมแบบผลไม้และเป็นกลิ่นหอมสไตล์อังกฤษอย่างมาก ส่วนน้ำหอม Blackberry & Bay นั้นคือน้ำหอมฮีโร่ในตระกูลฟรุตตี้ของเราเลยค่ะ...ในช่วงแรกเริ่มของการพัฒนากลิ่นหอมนี้เราไม่คาดคิดว่าจะสามารถสร้างสรรค์น้ำหอมนี้ให้กับคอลเลคชั่นนี้ได้ แต่ในที่สุด Blackberry & Bay คงได้ถูกกำหนดไว้แล้วว่าจะกลายมาเป็นน้ำหอมกลิ่นหลักของเราค่ะ


อะไรที่ทำให้ Blackberry & Bay เป็นน้ำหอมหลักที่สมบูรณ์แบบสำหรับคอลเลคชั่นนี้คะ

เซลีน: เหตุผลประการแรกเลยก็คือการจับคู่ของกลิ่นหอมค่ะ อีกทั้งน้ำหอมนี้ก็ยังมีแนวคิดเกี่ยวกับการทำแยม...ซึ่งทำให้อดไม่ได้ที่จะนึกถึงความทรงจำในวัยเด็กกับการไล่เก็บลูกแบล็คเบอรี่และนำมาเคี่ยวบนเตาไฟ นอกจากนี้ Blackberry & Bay ก็ยังเป็นน้ำหอมที่สามารถจับคู่กลิ่นหอมกับน้ำหอมอื่นๆ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย  Orange Peel จะสร้างมิติของความสดฉ่ำที่ชวนลิ้มลอง Tangy Rhubarb จะช่วยให้กลิ่นหอมมีสัมผัสของความฝาดและเผ็ดร้อนที่น่าตื่นตะลึง Rose Blush จะมอบกลิ่นหอมที่อ่อนหวานและสดชื่นแบบผู้หญิง ในขณะที่ Elderflower Cordial จะช่วยให้การผสมผสานที่ได้มีกลิ่นหอมฟลอรัลที่เด่นชัดยิ่งขึ้นค่ะ

จะสังเกตได้ว่านอกจาก Blackberry & Bay แล้ว น้ำหอมอื่นๆ ในคอลเลคชั่นนี้จะมีชื่อของส่วนผสมอยู่ในชื่อของน้ำหอมเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่มาที่ไปก็มาจากการทำแยมแบบโฮมเมดที่มีส่วนผสมหลักเพียงหนึ่งชนิด ซึ่งคุณสามารถนำแยมชนิดนั้นไปผสมกับแยมชนิดอื่นได้ตามที่ต้องการในภายหลัง ดังนั้นน้ำหอมทั้งหมดจึงเหมาะที่จะใช้จับคู่กับ Blackberry & Bay ค่ะ

SHOP THE STORY

Related Articles

Scent
ตำนานอันลึกลับของลูกแพร์
เรื่องเล่าขานที่อยู่เบื้องหลังกลิ่นหอมที่งดงามจากสวนผลไม้
Read More
Scent
เพราะเหตุใดผู้ชายทุกคนจึงควรลองใช้กลิ่นฟลอรัล
แรงบันดาลใจจาก Nick Carvell นักเขียนเกี่ยวกับน้ำหอม
Read More