January 28, 2020
Lifestyle
Spring Artist Series กับ
King Owusu

“ผมใช้เวลาในช่วงล็อกดาวน์ที่บ้านของพี่ชายในเมือง Hoxton เพราะแม่ของผมอายุ 70 ปีเป็นกลุ่มเสี่ยงจากโควิดครับ” King Owusu นายแบบ นักกวี และนักวาดภาพประกอบบอกกับเรา Owusu ผู้ซึ่งกำลังศึกษาปริญญาตรีปีสุดท้ายด้านกราฟิกดีไซน์ที่ Central St Martins มีแรงบันดาลใจจากแม่ของเขาและตำนานเทพเจ้ากรีกเกี่ยวกับเพอร์เซโฟนี (Persephone) เทพีแห่งฤดูใบไม้ผลิ เพื่อสร้างสรรค์ประติมากรรมเซรามิคและเขียนบทกลอนให้กับโปรเจ็ค Spring Artist Series ของ โจ มาโลน ลอนดอน “ตอนที่ผมไม่อยู่ผมนึกถึงเทพีเพอร์เซโฟนีบ่อยมากครับ เธอเป็นแรงบันดาลใจให้เขียนบทกลอนและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขึ้นมาโดยมีแนวคิดเกี่ยวกับการเติบใหญ่” เขากล่าวเสริม

 

ในตำนานเทพเจ้ากรีก เพอร์เซโฟนีเป็นเทพีของฤดูใบไม้ผลิและเป็นราชินีของโลกใต้พิภพ ผู้มีบุคลิกเช่นเดียวกับธรรมชาติคือจะมีชีวิตชีวาในฤดูใบไม้ผลิและคืนกลับสู่พื้นดินหลังจากที่ผลิดอกออกผลแล้ว “เป็นวิธีการที่เราปรับตัวในระหว่างที่เปลี่ยนแปลงฤดูกาล” Owusu อธิบาย “และการได้เข้าใจถึงธรรมชาติก็ทำให้ผมโตขึ้นและค้นพบเส้นทางชีวิตของตนเองครับ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผมรู้สึกซาบซึ้งและเทิดทูนช่วงเวลาที่ผมยังคงมีกับแม่ของผมเช่นกัน”

 

ในขณะที่บันทึกเสียงสำหรับบทกลอนซึ่งประกอบด้วยเสียงของเม็ดฝนที่พรำลงมา เสียงของนกที่กำลังขับขาน และเสียงของเปียโนที่คลอเบาๆ อยู่เบื้องหลัง บทกวีของ Owusu กำลังพูดกับเราว่า “เธอคือจุดเริ่มต้น คือของขวัญสำหรับฉัน คือเสียงเพรียกจากธรรมชาติที่ปลดปล่อยความหนาวเหน็บของสายลมแห่งเหมันต์” ซึ่งเป็นกลอนที่กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงและการกำเนิดของสรรพชีวิตใหม่ โดยเสียงของธรรมชาติเหล่านี้ Owusu บันทึกไว้ในขณะที่เดินท่องไปท่ามกลางฤดูใบไม้ผลิพร้อมกับมารดาในขณะที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน “แม่กับผม...เราเดินขึ้นไปบนเนินเขาเพื่อบันทึกเสียงต่างๆ เหล่านี้ด้วยกันครับ” เขากล่าว “ผมคิดว่าสายฝนเป็นสิ่งที่สำคัญต่อฤดูใบไม้ผลิมากครับ สายฝนนำมาซึ่งการเจริญเติบโต ความหวัง และโอกาส”

สำหรับภาพเหมือนที่ Owusu ได้วาดประกอบนั้นเขาได้นำไปให้เพื่อนซึ่งมีสตูดิโอสำหรับปั้นเซรามิคช่วยถ่ายทอดให้ออกมาเป็นรูปปั้นที่สื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ โดยเป็นรูปปั้นของดอกไม้ที่กำลังผลิบานออกจากปากของเทพีเพอร์เซโฟนีที่ปิดตาข้างหนึ่งอยู่ “เป็นวิธีการถ่ายทอดถึงการเปลี่ยนแปลงจากฤดูใบไม้ผลิไปสู่ฤดูร้อนในแบบของผมครับ” เขาเล่าถึงผลงาน “ดังนั้นเธอจึงลืมตาข้างหนึ่งอยู่ ในขณะที่ดวงตาอีกข้างถูกปิดไว้ เหมือนกับว่าเธอกำลังตื่นขึ้น”

 

Owusu ซึ่งใกล้จะจบการศึกษาใช้เวลาขบคิดมากมายเกี่ยวกับอนาคตของเขาและยังอยากที่จะรักษารากเหง้าของตัวเองใน Wood Green เอาไว้ให้ได้มากที่สุด “ผมจะค้นพบที่ทางของตัวเองในชุมชนบ้านเกิดได้อย่างไรหลังจากที่เรียนจบมหาลัย” เขาตั้งคำถาม “เพราะผมคิดว่าการเรียนจบมหาลัยอาจคล้ายกับการอยู่ในฟองสบู่ที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับโลกในความเป็นจริงสักเท่าใดนัก” ตัวเขาเองมักกลับไปยังบ้านเกิดของเขาเพื่อสอนการวาดภาพที่ศูนย์ของชุมชนและในโรงเรียนมัธยม” “เป็นวิธีการที่ผมใช้เพื่อค้นหารากเหง้าดั้งเดิมของตัวเองครับ” เขากล่าว

 

การได้ทำงานในฐานะของนายแบบทำให้ Owusu ได้ใกล้ชิดและมีความเข้าใจถึงการหาเลี้ยงตัวเองด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นโอกาสที่ทำให้เขามีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ดีที่สุด “ตอนอยู่มัธยมผมไม่เคยเข้าใจเลยว่าผมจะเลี้ยงตัวเองจากการทำงานได้อย่างไร แต่อุตสาหกรรมแฟชั่นและศิลปะทำให้เรารับผิดชอบตนเองได้ด้วยการแสดงถึงสิ่งที่เราเป็นออกมา และสร้างโอกาสให้กับตัวเราเองได้ครับ”

“ผมคิดว่าสายฝนเป็นสิ่งที่สำคัญต่อฤดูใบไม้ผลิมากครับ สายฝนนำมาซึ่งการเจริญเติบโต ความหวัง และโอกาส”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More