January 28, 2020
Lifestyle
Spring Artist Series กับ
Juno Birch

ใน Instagram ของ Juno Birch บรรยายถึงตนเองว่าเป็นนางโชว์ ชาวสีม่วง มนุษย์ต่างดาวในแมนเชสเตอร์ที่สถานะยังว่างอยู่ และยิ่งนานวันก็ยิ่งแซ่บ...ในเช้าวันที่เราคุยกันโชคไม่ดีที่ลูกแมวพันธุ์เอเชียนช็อตแฮร์วัย 5 เดือนของเธอไม่สบาย ภาพของชาวกาแลกซี่ที่รีบรุดกลับบ้านพร้อมด้วยลูกแมวในกล่องในวันหนึ่งของเดือนกุมภาพันธ์ที่แสนจะหนาวเหน็บภายใต้ท้องฟ้าของแมนเชสเตอร์เป็นภาพที่สะดุดตาสำหรับใครต่อใครที่พบเห็น เพราะเป็นการผสมผสานกันที่แปลกประหลาดของความน่าทึ่งกับความธรรมดาและเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวที่โดดเด่นของ Juno Birch ทั้งในเรื่องส่วนตัวและเรื่องของศิลปะ

 

คุณอาจได้เห็น Juno Birch จาก เรื่อง Ru Paul’s ‘Drag Race’ ใน Netflix ที่กำลังรับประทานกุ้งแตร์มีดอร์ในขณะที่ตัดสินผู้เข้าประกวดที่แต่งกายเป็นมนุษย์ต่างดาวข้ามเพศในชุดแม่บ้าน หรือคุณอาจเป็นหนึ่งในผู้ติดตามช่อง YouTube ของเธอเพื่อรับชมโลกอันแสนแปลกประหลาดที่เธอสร้างขึ้นในเกม ‘The Sims’ โดยที่มีวิดีโอหนึ่งเป็นเรื่องราวที่อวาตาร์ของ Brenda McDonald ในชุดมิสเตอร์ทีชมพูรัดติ้วกับรองเท้าส้นตึกสีชมพูกำลังคุยกับสามีของเธอ Ronald McDonald ตัวตลกชื่อดังซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง วิดีโอดังกล่าวซึ่ง Birch เป็นผู้บรรยายมียอดวิวมากกว่า 100,000 วิว

สำหรัยภาพยนตร์สั้นที่เธอสร้างสรรค์ให้สำหรับ Spring Artist Series ของ โจ มาโลน ลอนดอน ในครั้งนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวข้ามเพศวัย 60 ที่ได้บังเอิญลงจอดยานในสวนพฤกษชาติแห่งหนึ่งในเมือง Manchester และก็ได้ออกสำรวจสวนแห่งนี้ด้วยความตื่นตะลึง เธอไม่แน่ใจว่าจะทำสิ่งใดดีในท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม โดยในช่วงหนึ่งของภาพยนตร์เธอได้จับปลาพลาสติกขึ้นมาจากบึงแล้วก็โบกมันไปมาราวกับของเล่น “แม้ว่าฉันมักจะแสดงตัวตนออกมาในแบบที่มีอารมณ์ขัน แต่ภายใต้เปลือกนอกนั้นก็มีตัวตนที่แท้จริงอยู่” Birch อธิบายในขณะที่พูดถึงแรงบันดาลใจเบื้องหลังงานของเธอ “การเป็นคนข้ามเพศเป็นอะไรที่ทำให้ฉันค่อนข้างรู้สึกแปลกแยกค่ะ มันเป็นของปลอมและไม่เป็นธรรมชาติเพราะว่าฉันไม่ได้เกิดมาเป็นผู้หญิงในทางชีวภาพ และมันก็เป็นความรู้สึกไม่มั่นคงตลอดหลายปีที่ผ่านมา”

 

การผสมผสานกันของมนุษย์ต่างดาวที่แปลกแยกที่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปในโลกมนุษย์เปรียบเสมือนการบอกเล่าถึงความยากลำบาก การมีอิสระเสรีและความสนุกสนานที่จะเกิดขึ้นในการผจญภัยเพื่อที่จะเป็นผู้หญิงข้ามเพศอย่างที่เธอฝัน Birch เดินทางมาถึงจุดหนึ่งในชีวิตที่เธอตัดสินใจว่าจะยอมรับอย่างเต็มภาคภูมิว่า “ในความเป็นจริงฉันคือของปลอม” ในฉากตอนที่มนุษย์ต่างดาวจับปลาขึ้นมาเล่นอย่างสนุกสนานนั้นอ้างอิงถึงตอนที่ เอ็ดเวิร์ด มือกรรไกร พยายามจะดูดน้ำมะนาวแต่กลับต้องกระเดือกลงคอไปในที่สุด “เขาอยู่ในโลกสีพาสเทลที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่” Birch หัวเราะ “ฉันไม่อยากให้งานออกมาจริงจังจนเกินไปค่ะ” เธอกล่าวถึงภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ให้กับ โจ มาโลน ลอนดอน เรื่องนี้ว่า “สิ่งที่ฉันปรารถนามากที่สุดก็คือการทำให้ผู้คนได้หัวเราะจนต้องพูดว่า นั่นมันอะไรน่ะ”

“การเป็นคนข้ามเพศเป็นอะไรที่ทำให้ฉันค่อนข้างรู้สึกแปลกแยกค่ะ มันเป็นของปลอมและไม่เป็นธรรมชาติเพราะว่าฉันไม่ได้เกิดมาเป็นผู้หญิงในทางชีวภาพ และมันก็เป็นความรู้สึกไม่มั่นคงตลอดหลายปีที่ผ่านมาที่ฉันถ่ายทอดออกมาผ่านทางงานศิลปะ”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More