January 28, 2020
Lifestyle
Spring Artist Series กับ
Jonathan Schofield

“David Hockney เคยพูดไว้ว่าฤดูใบไม้ผลิคือ ‘nature in action’ Jonathan Schofield จิตรกรและ Art Director วงการแฟชั่นกล่าว “มันเป็นเวลาที่ทุกสิ่งทุกอย่างต่างพากันแสดงออกถึงการมีชีวิต ผมจึงต้องการสร้างสรรค์ภาพที่สว่างสดใสและส่งเสียงดังออกมาครับ” 

 

และภาพที่เกิดจากความมีชีวิตชีวาและตื่นเต้นซึ่ง Schofield ได้วาดขึ้นสำหรับ Spring Artist Series ของ โจ มาโลน ลอนดอน ก็คือ ‘The Rites of Spring’ เป็นภาพของผู้หญิงที่เอนกายอยู่บนเตียงที่ทำจากหญ้าสีเขียวสด และมีแจกันใส่ดอกทิวลิปสีม่วงเจิดจ้าวางอยู่เบื้องหน้า Scholfield เลือกที่จะลงสีให้ภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและการเคลื่อนไหว โดยใช้สีที่มีความสว่างไสวเจิดจ้าและดูราวกับจะเปล่งแสงและเคลื่อนไหวไปมาบนผืนผ้าใบได้ดุจมีชีวิต “เมื่อคุณลองศึกษาเกี่ยวกับจิตรกรที่มีความชำนาญเรื่องการใช้สี เช่น แวนโก๊ะ หรือ มาติส จะพบว่าพวกเขามักเดินทางมาจากสถานที่สีทึมเทาในยุโรปตอนเหนือเพื่อลงมายังตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส” Schofield กล่าวถึงความหลงใหลในการสร้างสรรค์งานจิตรกรรม “ผมคิดว่าสีสันแต่ละสีจะมีคุณค่ากับคุณมากยิ่งขึ้นเมื่อได้ใช้ชีวิตในสถานที่ที่มีชีวิตชีวาอย่างกรุงลอนดอน และสิ่งนี้เองก็ได้กลายมาเป็นข้อได้เปรียบสำหรับคุณในฐานะจิตรกรครับ”

 

หลังจากหลายปีที่เข้าร่วมกลุ่ม Young British Artists ที่สร้างสรรค์ผลงานคอนเซ็ปชวลอาร์ตที่เร้าใจและดุดันมาเป็นเวลาหลายปี  Schofield เชื่อว่าความนิยมที่เพิ่มขึ้นในผลงานของเขาซึ่งถูกขายออกไปเพิ่มมากกว่าที่ผ่านมาในช่วงที่ล็อคดาวน์อยู่นั้นสะท้อนให้เห็นถึงอารมณ์ใหม่ๆ ที่ผู้คนต้องการจากศิลปะร่วมสมัย “งานของผมต้องการสร้างความรื่นรมย์และมอบความสุขให้กับผู้คนครับ” เขากล่าว “ผมคิดว่าความสุขเป็นสิ่งที่ถูกประเมินค่าต่ำเกินไป และเป็นหัวข้อที่ถกกันได้อย่างจริงจังในหลายๆ แง่มุม”

เส้นทางอาชีพของ Schofield ในฐานะศิลปินแสดงให้เห็นว่าไม่มีวันสายไปที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพที่คุณเลือก หลังจากที่จบการศึกษาจาก Royal College Of Art ภายใต้การดูแลของ Peter Doig เขาก็ทำงานเป็น  Art Director ให้แบรนด์แฟชั่นอย่าง Stella McCartney ด้วยความที่เข้าใจว่าชีวิตของเขาได้ผ่านเลยโอกาสที่จะเป็นศิลปินไปแล้ว แต่เมื่อ 6 ปีก่อนเขาก็ตัดสินใจที่ทุ่มเทให้กับการวาดภาพอีกครั้ง “ตอนที่ผมทำงานเป็น Art Director  แม้ว่ามันจะไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากจะทำอย่างแท้จริง แต่มันก็ทำให้ผมได้ทำงานที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ภาพ” เขากล่าวในขณะที่พูดถึงช่วงที่เปลี่ยนงาน “ผมคิดว่า Andy Warhol เคยกล่าวว่าอย่าหยุดที่จะทำงาน ผมว่ามันเป็นความจริงนะครับ เพียงแค่เราทำงานต่อไปเรื่อยๆ วันหนึ่งเราก็จะได้ค้นพบช่วงเวลาที่เราได้ทำโปรเจคส่วนตัวอย่างที่เคยตั้งใจไว้”

 

Schofield ที่ต้องเผชิญกับการล็อคดาวน์อย่างยากลำบากเนื่องจากติดเชื้อโควิด-19 คิดว่าการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิจะเป็นสิ่งที่สะเทือนอารมณ์อย่างมากในปีนี้ “ผมคิดว่าโควิดทำให้เราจำเป็นต้องประเมินกันอย่างจริงจังว่าอะไรบ้างที่สำคัญกับชีวิต” เขาเล่าถึงประสบการณ์ที่ผ่านมา “และผมก็คิดว่าผู้คนจะเริ่มมองหาสิ่งที่ตรงข้ามกับแฟชั่นแบบผิวเผิน หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะพวกเขาจะต้องการใช้เวลากับบางสิ่งอย่างจริงจัง และหวังว่าเราทุกคนจะผ่านมันไปได้นะครับ”

“ผมคิดว่าสีสันแต่ละสีจะมีคุณค่ากับคุณมากยิ่งขึ้นเมื่อได้ใช้ชีวิตในสถานที่ที่มีชีวิตชีวาอย่างกรุงลอนดอน และสิ่งนี้เองก็ได้กลายมาเป็นข้อได้เปรียบสำหรับคุณในฐานะจิตรกรครับ”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More