January 28, 2020
Lifestyle
Spring Artist Series กับ
James Stopforth

“ตอนที่ผมยังเด็กพ่อแม่ของผมจะนำกระดาษม้วนไปวางไว้ด้านบนของต้นทานตะวันเพื่อช่วยให้มันงอกได้สูงขึ้นครับ” James Stopforth กล่าวถึงอดีตในวัยเยาว์เกี่ยวกับดอกไม้ที่ผลิบานในฤดูใบไม้ผลิและต้นกำเนิดของความรักที่มีต่อธรรมชาติของตัวเขาเอง สำหรับ บทความ Spring Artist series ช่างภาพคนเก่งที่ร่วมงานกับโจ มาโลน ลอนดอน เสมอมาผู้นี้ก็ได้สร้างสรรค์ภาพดวงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่ทำขึ้นจากดอกบัตเตอร์คัพทั้งหมด ทั้งยังมีรังผึ้งของจริงตั้งอยู่ท่ามกลางดอกไม้สีเหลืองอีกด้วย

 

โดยในการสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้เขาได้รวบรวมเอาดอกไม้ที่ได้พบเจอในย่าน Harrow ซึ่งอยู่ฝั่งตะวันตกของกรุงลอนดอนใกล้กับสวน Richmond ในช่วงล็อกดาวน์ ก่อนจะใช้ปากคีบบรรจงวางดอกไม้ลงทีละดอกและถ่ายภาพโดยใช้ฉากหลังสีฟ้าร่วมกับเครื่องสแกนเนอร์ “การได้เห็นตุ่มดอกทั้งหมดนี้โผล่ออกมาหลังจากที่เผชิญกับความหนาวเหน็บในฤดูหนาวเป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกสดชื่นและมีกำลังใจมากเลยครับ” Stopforth กล่าว เขายังสังเกตเห็นอีกด้วยว่าฝูงผึ้งจะบินตอมอยู่รอบดอกบัตเตอร์คัพซึ่งเป็นดอกไม้ชนิดแรกที่บานในฤดูใบไม้ผลิ “ผลงานนี้จึงมีที่มาจากแนวคิดที่ว่าทุกชีวิตต่างพึ่งพาดวงอาทิตย์และเติบโตไปในทิศทางที่ดวงอาทิตย์สาดส่องมา เพื่อหลีกหนีจากความหนาวเหน็บไปยังที่ที่อบอุ่น” เขาอธิบายในขณะที่นึกถึงแรงบันดาลใจของงาน

‘Pollination Sun’ ที่อยู่เคียงข้างกับ ‘Harvest Moon’ ก็สร้างสรรค์ขึ้นโดยใช้ดอกไม้จริงทั้งหมดด้วยเช่นกัน ผลงานนี้ใช้ดอก fox gloves และ elderflowers เพื่อนำเสนอถึงพื้นผิวของดวงจันทร์ที่เป็นแอ่งและปล่องภูเขาไฟ แรงบันดาลใจนี้มาจากเพื่อนบ้านที่อยู่ประตูถัดไปของ Stopforth นั่นเอง เพื่อนบ้านคนนี้เป็นนักดาราศาสตร์มือสมัครเล่นที่กระตือรือร้นและให้เขามองดูดวงจันทร์ผ่านกล้องดูดาวแบบใกล้ๆ เป็นครั้งแรก Stopforth รู้สึกหลงใหลเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เพื่อนบ้านก็ยังแนะนำให้เขารู้จักกับปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Harvest Moon หรือดวงจันทร์วันเพ็ญ ซึ่งเราจะเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ 14% และสว่างขึ้น 30% และก็ยังเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อให้กับชาวนาว่าฤดูหนาวใกล้จะจบลงและฤดูกาลเก็บเกี่ยวครั้งแรกใกล้จะมาถึง “วันที่ดวงจันทร์วันเพ็ญปรากฏขึ้นเป็นวันที่ผมเองเพิ่งรับโปรเจ็คนี้มาพอดีครับ” เขากล่าว “และผมก็จำได้ว่าวันนั้นผมออกไปยืนดูดวงจันทร์และเกิดความคิดที่ว่า “พระเจ้า...นี่มันมหัศจรรย์มาก” ดูเหมือนว่าทุกอย่างเป็นใจให้ผมสร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับดวงจันทร์ขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ”

 

Stopforth เลือกที่จะจัดวางดอกไม้เป็นรูปวงกลมซึ่งไม่เพียงต้องการให้เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงดวงจันทร์และดวงอาทิตย์เท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะเขาคิดว่าความน่าพิศวงของรูปทรงกลมนั้นย้อนกลับไปถึงยุคอดีตที่มนุษย์มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติและมีความใกล้ชิดกับรูปทรงกลมมากกว่ารูปทรงอื่นๆ  “ผมคิดว่าในศิลปะยุคแรกๆ นั้น สัญลักษณ์เกี่ยวกับดวงอาทิตย์เป็นสิ่งที่ทรงพลังมาก” เขากล่าว “และโดยทั่วไปไม่ว่าผมจะทำสิ่งใดมันก็จะกลับมาบรรจบกันเป็นวงกลมเสมอ ผมคิดว่าธรรมชาติโอบล้อมมนุษย์เราไว้ในวิถีที่มนุษย์สามารถซึมซับได้ จึงทำให้เกิดการสร้างสรรค์งานศิลปะขึ้นจากสิ่งที่เราพบเห็น ซึ่งก็มาจากดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ ดวงดาว และสรรพสัตว์ทั้งหลายนั่นเอง แต่ในยุคสมัยนี้เราอาจใช้ชีวิตออกห่างจากธรรมชาติมากกว่าที่เคยเป็นมา ดังนั้นการนำพาสิ่งต่างๆ กลับคืนสู่ธรรมชาติจึงเป็นสิ่งที่ดีครับ”

“วันที่ดวงจันทร์วันเพ็ญปรากฏขึ้นเป็นวันที่ผมเองเพิ่งรับโปรเจ็คนี้มาพอดีครับ และผมก็จำได้ว่าวันนั้นผมออกไปยืนดูดวงจันทร์และเกิดความคิดที่ว่า “พระเจ้า...นี่มันมหัศจรรย์มาก” ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะเป็นใจให้ผมสร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับดวงจันทร์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More