January 28, 2020
Lifestyle
Spring Artist Series กับ
Isamaya Ffrench

Isamaya Ffrench คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ภาพถ่ายแฟชั่นที่เจิดจรัสและน่าหลงใหลมากที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา เมคอัพอาร์ทิสต์ผู้นี้เริ่มต้นเส้นทางอาชีพแสนสุขของเธอด้วยการเป็นช่างเพ้นท์หน้าให้เด็กๆ ที่จะไปงานปาร์ตี้ จนกระทั่งภาพถ่าย ‘sexy tiger’ ที่เธอได้ร่วมงานกับนิตยสาร i-D ได้เปิดประตูสู่วงการแฟชั่นให้แก่เธอ และยังเป็นการสร้างบทบาทใหม่ให้แก่วงการช่างแต่งหน้าด้วยการตอกย้ำถึงความสำคัญของทักษะด้าน “ศิลปะ” ที่เป็นหนึ่งในบทบาทของการเป็นเมคอัพอาร์ทิสต์ให้เด่นชัดยิ่งขึ้น

 

ที่ผ่านมาเมคอัพอาร์ทิสต์จะรับหน้าที่เป็นผู้คอยสนับสนุนให้แก่ช่างภาพ นางแบบ และสไตล์ลิส แต่ผลงานที่โดดเด่นของ Ffrench ซึ่งได้รับคำชื่นชมว่าเป็นผลงานที่ทั้ง แหวกแนว น่าขนลุก และแฟนตาซีราวกับเทพนิยาย นี้ได้สร้างบทบาทใหม่ให้กับเมคอัพอาร์ทิสต์จนสามารถกลายมารับบทเด่นในวงการแฟชั่นแถวหน้าได้ หนึ่งในตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดของเธอคือปกนิตยสาร Vogue ของประเทศอังกฤษในปี 2018 ซึ่งถ่ายปกโดยนักร้องชื่อดัง Rihanna  สิ่งที่ถูกกล่าวขวัญถึงเป็นอย่างมากในทันทีที่นิตยสารวางแผงก็คือคิ้วของนักร้องสาวที่ถูกเขียนด้วยดินสอเส้นบางเฉียบ ผลงานนี้สร้างแรงกระเพื่อมจนกลายมาเป็นแนวคิดใหม่ของการสร้างสรรค์ความงามแบบร่วมสมัยให้กับปกนิตยสารในที่สุด

 

สำหรับการร่วมงานกับ โจ มาโลน ลอนดอน ในโปรเจ็ค Spring Artist Series นี้ Ffrench สร้างสรรค์ผลงานด้วยการผสมผสานงานของเธอเข้ากับ Jon Emmony ศิลปินดิจิตอลซึ่งมีความคล้ายคลึงกับงานของเธอด้วยการทำให้ภาพศิลปะสร้างความรู้สึกที่หลากหลายและอ่อนไหวให้แก่ผู้ชม ผลงานที่ทั้งสองศิลปินสร้างขึ้นร่วมกันนี้เป็นการใช้ภาพแอนิเมชั่น 3 มิติผสานกับสีสันแนวแฟนตาซีเพื่อนำเสนอภาพของดอกไม้ที่กลายเป็นภาพใบหน้าของหญิงสาว “แน่นอนว่าผลงานของฉันได้แรงบันดาลใจจากฤดูใบไม้ผลิค่ะ!” เป็นคำกล่าวที่เธอส่งอีเมลมาถึงเรา “ฉันหลงรักในแนวคิดที่จะนำเสนอการจัดเรียงของดอกไม้ที่สวยงามโดยที่เรายังคงเห็นรากของดอกไม้อยู่ในภาพด้วย จอห์น (Jon Emmony) กับฉันต้องการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลวงตาทรอมพลุยล์ (trompe l'oeil) ซึ่งทำให้การจัดวางดอกไม้แปรเปลี่ยนไปเป็นภาพใบหน้าของผู้หญิง”

 

ธรรมชาติของแอนิเมชั่นที่แปรเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาไม่เพียงสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่งในฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงองค์ประกอบด้านความสวยงามของ Ffrench และเพื่อนร่วมงานของเธอเข้าไว้ด้วยกันอีกด้วย “นี่เป็นภาพที่เกิดจากการผสมผสานโลกของเราทั้งสองคนค่ะ” เธอกล่าว “ฉันชื่นชมในวิธีการปฏิบัติต่อดอกไม้ของเขาและอยากนำมาสร้างผลงานที่เชื่อมโยงมายังโลกของฉันเอง ดังนั้นเราก็เลยนำทัศนะเกี่ยวกับฤดูใบไม้ผลิของแต่ละคนออกมาผสมผสานเป็นชิ้นงานเดียวกัน”

เช่นเดียวกับศิลปินส่วนใหญ่ Ffrench มีความหลงใหลในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากทั้งสองฤดูกาลนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ “เดือนโปรดของฉันคือเดือนในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงค่ะ” เธออธิบาย “สำหรับฉันแล้วทั้งสองฤดูกาลนี้เป็นช่วงเวลาที่สวยงามและน่าหลงใหลที่สุดของปี ฤดูกาลหนึ่งนำมาซึ่งความหวัง ในขณะที่อีกฤดูกาลหนึ่งทำให้เราได้รับรู้ถึงความโรยราและความเสื่อมสภาพ แต่ทั้งสองกลับมีความสวยงามและเป็นแรงบันดาลใจได้มากพอๆ กัน โดยเฉพาะสำหรับสีสันที่ใช้ในการเมคอัพ”

 

สำหรับ Ffrench แล้วช่วงเวลาล็อกดาวน์นี้ก็เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นเดียวกับทุกคน แต่เธอก็รู้สึกขอบคุณที่สามารถผ่านมันมาได้อย่างปลอดภัยและช่วยให้เธอรู้สึกตกผลึกทางอารมณ์มากขึ้นด้วย “แม้ว่าทุกอย่างจะเชื่อมโยงถึงกันและกัน แต่มันก็ยากที่คุณจะรู้สึกโกรธเกรี้ยวหรือหดหู่ได้นานจนเกินไป เพราะว่าพวกเราส่วนใหญ่นั้นโชคดีที่ยังปลอดภัย มีบ้านที่อบอุ่น และมีอาหารดีๆ ไว้ใส่ท้อง” เธอยังบอกอีกว่าการล็อกดาวน์เองก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เอาเสียเลย “อันที่จริงฉันออกจะรู้สึกดีนะคะที่ไม่ต้องขึ้นเครื่องบินไปไหนต่อไหนทุกสัปดาห์ แต่ก็อดคิดถึงสังคมช่างแต่งหน้าและวงการแฟชั่นทั่วโลกที่เราเคยติดต่อกันไม่ได้ การกักตัวอยู่ที่บ้านทำให้ฉันรู้สึกซาบซึ้งต่อสรรพสิ่งต่างๆ ที่เราเคยเห็นว่าเป็นของตายและละเลยไป…อย่างเช่นการได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลาตอนหัวค่ำไงคะ!”

“สำหรับฉันแล้วทั้งฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่สวยงามและน่าหลงใหลที่สุดของปี ฤดูกาลหนึ่งนำมาซึ่งความหวัง ในขณะที่อีกฤดูกาลหนึ่งทำให้เราได้รับรู้ถึงความโรยราและความเสื่อมสภาพ แต่ทั้งสองกลับมีความสวยงามและเป็นแรงบันดาลใจได้มากพอๆ กัน โดยเฉพาะสำหรับสีสันที่ใช้ในการเมคอัพ”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More