January 28, 2020
Lifestyle
Spring Artist Series กับ
Hannah Parr

ในตอนที่ Hannah Parr ได้รับเชิญให้มาเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวชุด Spring Artist Series ของ โจ มาโลน ลอนดอน เธอนึกถึงแดนสวรรค์แห่งหนึ่งในสาธารณรัฐโดมินิกันซึ่งเป็นสวนที่อยู่รายรอบ Villa Pancha และเต็มไปด้วยดอกกล้วยไม้นานาชนิด เมื่อ Gustavo Tavares หลานของผู้เป็นเจ้าของส่งคำเชิญมายัง Hannah ซึ่งในขณะนั้นพำนักอยู่ในสาธารณรัฐโดมินิกัน เธอจึงลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ประติมากรรมขึ้นจากเศษไม้ในโรงนาโดยใช้พื้นที่ในสวนเป็นสตูดิโอทำงาน เธอเรียกประติมากรรมชิ้นนี้ว่า ‘Still Life (Villa Pancha)’ “ฉันต้องการทำสิ่งที่คลาสสิคและเป็นชิ้นงานที่ไร้กาลเวลาค่ะ” ศิลปินชาวอังกฤษซึ่งขณะนี้อยู่ที่เมืองซูริคกล่าว “แต่ในขณะเดียวกันก็อยากให้ผลงานนี้สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงไปด้วย ฉันจึงนึกถึงสวนแห่งนี้ที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือน”

 

ประติมากรรมชิ้นนี้มีองค์ประกอบของสิ่งของเหลือใช้นานาชนิด ทั้งลิ่มไม้คั่นประตู ไปจนถึงลูก higüero แห้งที่ถูกนำมาทาสีขาวและจัดวางอย่างบรรจงเอาไว้ในกรอบที่ทำขึ้นจากลังไม้ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ที่ทันสมัยและคลาสสิก “งานศิลปะ Still      life หรือ ภาพหุ่นนิ่ง มีความน่าสนใจสำหรับฉันเพราะว่ามันประกอบขึ้นจากสิ่งของที่หาได้ทั่วไปและของใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ” ศิลปินหญิงผู้ที่ไม่เคยจะหันหลังให้กับอดีตในยุคล่าอาณานิคมของ Villa กล่าว “ฉันมองว่ากระบวนการรื้อถอนและขนส่งสิ่งของเหล่านี้กลับไปที่ยุโรปเป็นเหมือนกับการเดินทางย้อนกลับไป อีกทั้งยังเป็นความพยายามที่จะบิดเบือนประวัติศาสตร์และนำเสนอวังวนของกรอบความคิดใหม่ให้กับเรา” ชิ้นงาน Still Life (Villa Pancha) โทนสีขาวโมโนโครมสื่อถึงผ้าลินินสีขาวซึ่ง “เป็นสัญลักษณ์ของการรักษา แต่ก็ยังหมายถึงการระบาดและการเกิดใหม่ได้อีกด้วย” เธออธิบาย

‘Still Life (Taller De Madera)’ ผลงานที่อยู่เคียงข้างก็มีแนวคิดในการสร้างสรรค์แบบเดียวกัน โดยจะเลือกใช้วัสดุที่พบเห็นได้ในทุกๆ วันและมีประวัติความเป็นมาที่ซับซ้อน เช่น แผ่นไม้ครึ่งวงกลมขนาดใหญ่ที่เป็นกรอบของงาน ‘Still Life (Taller De Madera)’  ก็ได้ถูกค้นพบมาจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์ชื่อ ‘House of Compassion’ ที่ตั้งอยู่ในย่าน ‘Pais de la Réplica’ ย่านพักอาศัยที่ลำบากที่สุดของเมืองซานโตโดมิงโกโดยชื่อของย่านนี้มีความหมายว่า “ประเทศจำลอง” เป็นที่ที่เราจะได้พบเห็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์ replica baroque และสินค้ามือสองหลากหลายชนิด วัสดุเหล่านี้ถูกนำมาผสานเข้ากับเสาหน้าต่างสไตล์โคโลเนียลที่ได้มาจากบ้านหลังหนึ่งที่ถูกรื้อถอนในย่าน 'La Zona' ของซานโตโดมิงโก และถูกตัดออกมาจากงานศิลปะชิ้นหนึ่งจากเวิร์คช็อปในเมืองซูริค เฟอร์นิเจอร์และไม้ทุกชิ้นที่ถูกค้นพบถูกนำมาจัดแสดงบนพาเลทไม้ที่วางกลับด้าน.

 

“มันคล้ายกับกระบวนการสเก็ตภาพนิ่งค่ะ” Parr กล่าวในขณะที่กำลังบรรยายถึงกระบวนการสร้างสรรค์ศิลปะของเธอ “คุณสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำขึ้นมาซึ่งไม่เหมือนกับการถ่ายรูปโดยใช้กล้องในโทรศัพท์ แต่ในกระบวนการนี้คุณจะได้สร้างสายสัมพันธ์ที่ลึกยิ่งกว่านั้น” สายสัมพันธ์ที่เธอมีกับสิ่งของและวัสดุที่ถูกค้นพบเหล่านี้เองก็คล้ายกับสายสัมพันธ์ที่เธอมีกับผู้คนในแง่ที่ว่า “เราไม่มีทางลืมเลือนองค์ประกอบของผู้คนหรือสถานที่ที่อยู่ใกล้กับเราไปได้เลย เราจะจดจำถึงกลิ่น สัมผัส พื้นผิว รวมทั้งเรื่องราวที่ผูกติดอยู่กับบุคคลและสถานที่เหล่านั้นตลอดไปค่ะ”

“ฉันต้องการทำสิ่งที่คลาสสิคและเป็นชิ้นงานที่ไร้ซึ่งกาลเวลาค่ะ แต่ในขณะเดียวกันก็อยากให้ผลงานนี้สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงด้วย ดังนั้นฉันจึงนึกถึงสวนที่ Villa Pancha ในสาธารณรัฐโดมินิกันที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือน”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More