January 28, 2020
ตำนานอันลึกลับของลูกแพร์
เรื่องเล่าขานที่อยู่เบื้องหลังกลิ่นหอม
ที่งดงามจากสวนผลไม้

ลูกแพร์หอมหวานเนื้อฉ่ำที่ทิ้งตัวลงมาจากกิ่งก้านบ่งบอกถึงน้ำหนักที่กำลังได้ที่ และพร้อมที่จะถูกเก็บเกี่ยวในช่วงสุดท้ายของฤดูร้อนที่คาบเกี่ยวไปยังฤดูใบไม้ร่วงที่ผลของมันจะขยายตัวในช่วงบ่ายแก่ๆ ลูกแพร์ต่างจากผลไม้อื่นทั่วไปตรงที่จำเป็นต้องรอให้สุกคาต้น ชาวสวนจึงต้องเก็บเกี่ยวในจังหวะเวลาที่พอดีก่อนที่มันจะสุกอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นตอนที่ผิวของลูกแพร์เต่งตึง บิดออกจากก้านได้อย่างง่ายดาย และมีกลิ่นหอมหวานฉ่ำ ลูกแพร์ที่สุกเต็มที่โดยสมบูรณ์เป็นสิ่งที่น่าปรารถนาและหาชิมได้ยากจนมีคำกล่าวจากนักเขียนชาวอเมริกัน Ralph Waldo Emerson ที่เคยกล่าวไว้ว่า “ในช่วงชีวิตหนึ่งของลูกแพร์ จะมีเพียง 10 นาทีเท่านั้นที่จะทำให้เราได้ลิ้มรสที่สมบูรณ์แบบอันแท้จริงของมัน”

สิ่งที่โรแมนติกไปกว่านั้นก็คือ อันที่จริงแล้วต้นแพร์เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกุหลาบ

มีความเชื่อกันว่าเมื่อนานมาแล้วว่าต้นแพร์มีกำเนิดจากเทือกเขาคอเคซัส (Caucasus) ซึ่งอยู่ในบริเวณของทะเลดำและทะเลแคสเปียน ก่อนที่จะขยายพันธุ์ไปสู่ดินแดนของทวีปยุโรปและเอเชีย ในวรรณคดีชื่อ The Odyssey ของกวีชาวกรีก นามว่า Homer ได้บรรยายถึงวีรบุรุษชาว Odysseus ที่ชื่นชมต้นแพร์ของกษัตริย์  Alcinous ผู้ซึ่งปกครองดินแดน Phaeacians ที่ได้รับการอำนวยพรจากเหล่าทวยเทพให้มันสามารถออกลูกได้ตลอดทั้งปี สำหรับชาวจีนต้นแพร์เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอมตะเนื่องจากมันมีอายุที่ยืนยาว นอกจากนี้ชาวจีนยังเคยนำใบของต้นแพร์มาสูบกันก่อนที่จะมีใบยาสูบเข้ามาแทนที่ในภายหลังอีกด้วย

 

ในหนังสือ Natural History ของ Pliny the Elder นักเขียนชาวโรมัน ได้กล่าวถึงการนำลูกแพร์มาตุ๋นรวมกับน้ำผึ้ง ชาวโรมันมีความชื่นชอบผลไม้ชนิดนี้เป็นอย่างมาก พวกเขาทั้งนำมาทำอาหารและรับประทานสดๆ ในขณะที่ชาวกรีกโบราณใช้ลูกแพร์ในการรักษาอาการคลื่นไส้วิงเวียน ส่วนในตำนานเทพเจ้ากรีกก็มีการนำลูกแพร์ซึ่งมีส่วนโค้งเว้าเช่นเดียวกับหญิงสาวมาใช้ในการบูชาให้แก่ Aphrodite เทพเจ้าแห่งความรัก และ Hera ราชินีแห่งเทพเจ้าทั้งปวงอีกด้วย ในดินแดนอังกฤษ กษัตริย์เฮนรี่ที่ 3 เองก็มีความพอพระทัยในลูกแพร์เป็นอย่างมาก ถึงขนาดสั่งให้เดินเรือข้ามฝั่งทะเลมาจาก La Rochelle-Normande ซึ่งเป็นชุมชนเก่าทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส และไม่ได้ทรงทำเช่นนี้เพียงเพื่อที่จะเอาพระทัยมเหสีของพระองค์ซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศสเท่านั้น

สิ่งที่โรแมนติกไปกว่านั้นก็คือ อันที่จริงแล้วต้นแพร์เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกุหลาบ กลิ่นของมันมีความหอมหวานแบบชนบท มีสัมผัสหลายชั้น และให้กลิ่นหอมที่สดชื่น ที่ โจ มาโลน ลอนดอน  น้ำหอม English Pear & Freesia Cologne, ของเราได้รับการสร้างสรรค์ด้วยการนำลูกแพร์มาผสานเข้ากับดอกฟรีเซียที่มีความสว่างไสวและมีชีวิตชีวา เพื่อมอบกลิ่นหอมที่บ่งบอกถึงบทกวี ‘season of mists and mellow fruitfulness’ แต่งโดย จอห์น คีตส์ ที่สื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง เป็นกลิ่นหอมที่ทำให้นึกถึงการนั่งปิคนิคบนสนามหญ้า ท่ามกลางเสียงบินหึ่ง ๆ ของผึ้งภมร ภายใต้แสงแดดอ่อนที่ส่องลงมาเพื่อมอบความอบอุ่นให้แก่ผืนดิน ในขณะที่หมู่เมฆลอยคล้อยไปบนท้องฟ้า

Shop The Story

Related Articles

Scent
Christmas Traditions
ต้นกำเนิดของเวทมนต์แห่งความรื่นเริงและความสุขของช่วงเวลาแห่งความมหัศจรรย์นี้
Read More
Scent
ท่วงทำนองที่ขับขานเป็นน้ำหอม English Pear & Freesia
ตามการบอกเล่าของ Celine Roux
Read More