Basil & Neroli

การสร้างสรรค์ BASIL & NEROLI

กลิ่นหอม Basil & Neroli ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมาจากการร่วมมือของคุณ Celine Roux ผู้บริหารด้านกลิ่นหอม และคุณ Anne Flipo ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกลิ่นหอม ทั้งคู่ได้แบ่งปันเกี่ยวกับประสบการณ์ในการค้นพบกลิ่น Basil & Neroli

คุณ Celine Roux :

อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจเบื้องหลังความหอมกลิ่นนี้?
เราต้องการที่จะเฉลิมฉลองสิ่งที่สืบทอดและสะท้อนความเป็นแบรนด์โจ มาโลน ลอนดอน จึงสร้างสรรค์
กลิ่นหอมที่เป็นเหมือนศูนย์รวมจิตวิญญาณแห่งกรุงลอนดอนอันเจิดจ้าและเก่าแก่ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสวนดอกไม้และแปลงต้นไม้ที่ซุกซ่อนอยู่ตามตัวเมืองในกรุงลอนดอน มันเป็นความรู้สึกที่ใช่ ที่เราจะหวนกลับไปสู่ส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์อีกครั้งหนึ่ง เบซิลคือกลิ่นหอมที่ฉีกกฎเกณฑ์ทั้งหมดที่มี เมื่อเรานำมันมาเป็นส่วนผสมในกลิ่น Lime Basil & Mandarin เมื่อ 20 ปีก่อน ส่วน Basil & Neroli เป็นความหอมที่สร้างสรรค์ขึ้นจากส่วนผสมที่เรารักมากที่สุด อันเป็นส่วนสำคัญที่เราขาดไม่ได้ในกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของโจ มาโลน ลอนดอน เราเน้นไปที่การทำให้เบซิลมอบกลิ่นหอมที่อยู่เคียงคู่กับกลิ่นหอมแบบฟลอรัลแสนสดชื่นของเนโรลี (Neroli) ฉันต้องยกเครดิตนี้ให้แก่ Master Perfumer ของเรา คุณอานน์ ฟลิปโป (Anne Flipo) มันเป็นไอเดียของเธอที่จะผสมผสานเบซิลเข้ากับเนโรลี (Neroli)

เรื่องราวเบื้องหลังของกลิ่น Basil & Neroli นี้ถูกพรรณนาเอาไว้ในความหอมนี้อย่างไร?
ด้วยการที่เรามีกรุงลอนดอนเป็นแรงบันดาลใจนี้เอง เราจึงอยากจะให้ความหอมนี้มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่เหมือนใครและเป็นกลิ่นหอมที่กระฉับกระเฉง เต็มไปด้วยชีวิตชีวา เหมือนความรื่นรมย์แห่งชีวิตที่จะทำให้คุณมีความสุขได้ในตัวเองอย่างมีอิสระ อานน์เป็นนักปรุงน้ำหอมที่เหมาะกับงานนี้มาก
เธอเปี่ยมไปด้วยความรักและความหลงใหลต่อธรรมชาติและกิจกรรมกลางแจ้ง อีกทั้งเธอยังมีความเข้าใจแบรนด์โจ มาโลน ลอนดอนเป็นอย่างดี มีความงามสง่าและมองโลกอย่างสวยงาม ในระหว่างที่วิจัยพวกเราให้เวลากับการออกไปเดินสำรวจสวนดอกไม้สวยๆ รวมทั้งสวนหย่อมที่แทรกตัวอยู่ระหว่างอาคารและทาวน์เฮ้าส์ในลอนดอนกันค่อนข้างมาก เราคิดว่านี่คือสิ่งที่ดีมากของลอนดอน การผสมผสานกันของเมืองกับธรรมชาติภายในเนื้อที่ที่จำกัด แต่กลับให้ทั้งความสงบและสดชื่นได้อย่างอัศจรรย์ กลิ่นหอมที่ปรุงโดยคุณอานน์นี้เป็นกลิ่นของวัยเยาว์ แต่มีความสง่างามและมีความซับซ้อนแฝงอยู่ เป็นกลิ่นหอมที่เท่ห์ ทันสมัยและคาดไม่ถึง

คุณ Anne Flipo :

ส่วนผสมหลักของกลิ่นหอมนี้ถูกคัดเลือกมาอย่างไร และอะไรที่ทำให้ส่วนผสมเหล่านี้มีความพิเศษขนาดนี้?
Basil grand vert คือเบซิลที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด โดยเรานำมาจากอียิปต์ – มันมีความหอมที่สดชื่นมากๆ ทั้งยังมีความหวานและมีกลิ่นแบบเนื้อไม้นิดๆด้วย ฉันอยากใช้สิ่งนี้ในฐานะส่วนผสมที่ได้รับการยกย่อง ทั้งการเก็บเกี่ยวและคุณภาพมีความสำคัญพอๆ กับกลิ่นหอมอื่นๆ เลยทีเดียว Basil grand vert ถูกนำมาผสมผสานกับ basil verbena จากมาดากัสก้า ซึ่งให้กลิ่นหอมสดชื่นแบบซีทรัสที่เจิดจ้า เรายังนำเข้าเนโรลีออยล์จากตูนีเซีย ซึ่งเป็นกลิ่นหอมของดอกส้มที่สว่างสดใส เหมือนผ้าลินินที่ถูกรีดใหม่ๆ นอกจากนี้เรามีเหตุผลสองสามข้อที่เราใส่ไวท์มัสก์และหญ้าแฝกลงไป ข้อแรกคือเราต้องการกลิ่นหอมที่จะเป็นเบสให้กลิ่นหอมคงอยู่ได้นาน อีกทั้งกลิ่นของไวท์มัสก์และหญ้าแฝกยังมีความนุ่มนวลและมีกลิ่นเหมือนดินผสมกับเนื้อไม้ซึ่งเท่ห์และสง่ามากๆค่ะ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ฉันทราบว่าไวท์มัสก์กับหญ้าแฝกนั้นเป็นกลิ่นพื้นฐานของความหอมหลายๆกลิ่นของโจ มาโลน ลอนดอนอยู่แล้ว ฉันจึงอยากจะรักษาเอกลักษณ์นี้เอาไว้

เล่าเราให้ฟังถึง Basil & Neroli Headspace ที่ใช้กับส่วนผสมแต่ละชนิด ที่บ่งบอกภาพรวมของความหอมนี้ให้เราฟังหน่อย?
เราได้ทำการทดลองเทคโนโลยีเฮดสเปซ (headspace technology) ขึ้นเป็นพิเศษ โดยมีแนวคิดที่จะนำเบซิลกับเนโรลีมาผสมผสานกัน เราจัดวางให้พืชทั้งสองชนิดอยู่เคียงข้างกันและคอยดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพืชทั้งสองรวมตัวกันและทำปฏิกิริยาต่อกัน จากนั้นเราก็เก็บเอากลิ่นที่สดใหม่นี้มาวิเคราะห์และได้ผลลัพธ์ที่เกิดเป็นกลิ่นใหม่ขึ้นมา นับว่าเป็นการผสมผสานที่เป็นโอกาสพิเศษและก็ได้กลิ่นหอมสดใหม่ สดฉ่ำเหมือนน้ำจากผักหรือเหมือนกับเดินอยู่ในสวนสมุนไพรเลยทีเดียว

กลิ่นหอมไหนที่คุณเลือก มาผสมผสานในคอนเซปต์ Fragrance Combining™ กับ Basil & Neroli?
หากต้องการความหอมแนวกลิ่นดอกไม้ที่ระยิบระยับ และสุกสว่างด้วยกลิ่นของผลไม้ ฉันก็จะผสมผสาน Basil & Neroli เข้ากับ English Pear & Freesia Body Crème แต่อย่างไรก็ตาม กลิ่นหอมสุดโปรดของฉัน คือ Black Cedarwood & Juniper และเมื่อนำมาผสมผสานกัน ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเป็นกลิ่นหอมสดชื่นแบบเนื้อไม้ ผสานด้วยความเขียวขจีจากเบซิลสดๆ และกลิ่นของยางไม้สน

 

ค้นหา