August 6, 2020
Scent
สัญชาตญาณพื้นฐาน

อย่างที่คุณคงจะพอทราบแล้วว่าที่ โจ มาโลน ลอนดอน เราชอบที่จะทำอะไรแตกต่างจากคนอื่น ซึ่งอาจเทียบได้กับการว่ายน้ำทวนกระแสก็ว่าได้ แม้ว่าจะมีทฤษฎีเกี่ยวกับการเลือกสรรกลิ่นหอมเพื่อนำมาใช้สำหรับปรุงน้ำหอมอยู่มากมาย แต่สำหรับเราแล้วกลับให้ความสำคัญกับบุคลิกและสัญชาตญาณมากกว่า Celine Roux ซึ่งเป็น Head of Global Fragrance Development ของเราแบ่งปันถึงกติกาของเธอในการสร้างสรรค์น้ำหอมกลิ่นใหม่ๆ ที่คุณอาจสนใจ

ใช้สมอง Vs ใช้ใจ
การที่คุณมีความรู้เกี่ยวกับกลิ่นหอมแรก กลิ่นหอมกลาง และกลิ่นหอมสุดท้าย ตลอดจนองค์ประกอบอื่นๆ ของน้ำหอมจะช่วยให้คุณสามารถคาดคะเนได้ล่วงหน้าว่ากลิ่นหอมแรกที่ได้จากการสัมผัสน้ำหอมในทันทีจะเป็นอย่างไร และหลังจากที่ติดอยู่บนผิวเป็นเวลาเนิ่นนานแล้วน้ำหอมของคุณจะมีกลิ่นหอมอย่างไร แต่คุณไม่จำเป็นต้องเครียดไปกับเรื่องเหล่านี้มากนัก Celine กล่าวว่า “อุปกรณ์ที่ชาญฉลาดต่างๆ เหล่านี้ช่วยให้คุณทราบว่ามีอะไรอยู่ในน้ำหอมบ้าง แต่มันไม่อาจบอกได้ว่าน้ำหอมนั้นจะทำให้คุณรู้สึกเช่นไร เพราะกลิ่นหอมกับอารมณ์มีความเชื่อมโยงถึงกันด้วยสัญชาตญาณค่ะ”

คุณมีชนิดของน้ำหอมที่ชื่นชอบอยู่หรือเปล่า
การพยายามจำแนกสิ่งต่างๆ ออกเป็นชนิดหรือตระกูลนั้นย่อมมีความซับซ้อนเกิดขึ้น ไม่เว้นแม้แต่การจัดหมวดหมู่ของน้ำหอม ตัวคุณเองอาจจะมีแนวโน้มที่จะชื่นชอบน้ำหอมตระกูลใดตระกูลหนึ่งเป็นพิเศษ แต่คงไม่มีใครอยากจำกัดความชื่นชอบของตัวเองให้เป็นไปตามแบบพิมพ์นิยมทุกครั้งไปหรอก...จริงไหมคะ  คุณ Celine เคยกล่าวเอาไว้ว่า “น้ำหอมสามารถที่จะปรับเปลี่ยนอารมณ์ของคุณได้ อีกทั้งยังบ่งบอกถึงความโดดเด่นในตัวคุณให้เผยออกมาได้อีกด้วย ดังนั้นอย่าจำกัดทางเลือกของตัวคุณเอง ด้วยการโน้มเอนไปที่น้ำหอมตระกูลใดตระกูลหนึ่งเพียงอย่างเดียวเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น woody หรือ spicy หรือตระกูลใดก็ตาม...เพราะว่าการที่เรากล้าเสี่ยงเป็นอะไรที่สนุกดีออกค่ะ”

สิ่งที่คุณควรทราบก่อนที่จะเลือกใช้น้ำหอมต่างตระกูล:

Citrus- ให้ความรู้สึกสดชื่น มีพลัง รื่นรมย์
Fruity- กลิ่นหอมชุ่มฉ่ำ เย้ายวน ดึงดูด
Floral- ละมุนละไม ไหลลื่น น่าหลงใหล
Spicy- กลิ่นหอมสดชื่น มีพลัง เจิดจ้า
Woody- กลิ่นหอมของผืนดิน อบอุ่น มีเสน่ห์

 

สองหัว (น้ำหอม) ดีกว่าหัวเดียว
คุณไม่จำเป็นต้องบังคับตัวเองให้เลือกแค่กลิ่นหอมใดกลิ่นหอมหนึ่งเท่านั้น เทคนิคการจับคู่กลิ่นหอมหรือ Scent Paring จะช่วยให้คุณสามารถทดลองค้นหากลิ่นหอมสำหรับคุณได้ด้วยการเลเยอร์กลิ่นหอมมากกว่าหนึ่งกลิ่นเพื่อค้นหากลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับตัวคุณ โดยสเปรย์น้ำหอมกลิ่นหนึ่ง แล้วตามด้วยน้ำหอมอีกกลิ่นหนึ่ง หรือจะใช้วิธีผสมผสานกลิ่นหอมของ Body Crème เข้ากับน้ำหอมก็ได้ เช่น คุณอาจจะใช้กลิ่น citrus ของคุณผสมผสานเข้ากับกลิ่น floral  และกลิ่นเครื่องเทศสักเล็กน้อยเพื่อสร้างจุดเด่นที่น่าจดจำยิ่งขึ้น ในตอนเช้าคุณอาจจะต้องการเป็นหอมที่ช่วยให้รู้สึกขี้เล่นและมีชีวิตชีวา การจับคู่ Peony & Blush Suede เข้ากับ Tuberose Angelica จึงเป็นทางเลือกที่ใช้ได้ดีเสมอ ในขณะที่วันอื่นๆ คุณอาจจะต้องการกลิ่นหอมที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นสบาย ก็ลองผสมผสาน Wood Sage & Sea Salt เข้ากับ Dark Amber & Ginger Lily Body Crème ดูค่ะ

ผู้หญิง Vs ผู้ชาย
ที่ โจ มาโลน ลอนดอน น้ำหอมแต่ละกลิ่นของเราสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิงตามปณิธานที่เรายึดถือมาโดยตลอด ซึ่งก็คือ...การทลายกำแพงและกฎเกณฑ์แบบเดิมที่เคยมี คุณ Celine อธิบายว่า “กลิ่นหอมที่เราพัฒนาขึ้นเกิดจากความต้องการที่จะสร้างโลกของกลิ่นหอมขึ้นมาใหม่ เป็นโลกที่คาดไม่ถึงและในขณะเดียวกันก็สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันด้วยค่ะ” ดังนั้นคุณจะไม่เห็นชื่อของน้ำหอมอย่าง Flirty Pink Water หรืออะไรทำนองนั้นจากเรา เพราะน้ำหอมของเราถูกตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับส่วนผสมที่เราใช้ เช่น Lime Basil & Mandarin หรือ Blackberry & Bay  น้ำหอมทั้งสองกลิ่นนี้ก็มีโครงสร้างที่ออกแบบขึ้นเพื่อนำเสนอกลิ่นหอมที่มีความกระจ่างใสและสวยงาม ดังนั้นน้ำหอมของเราจึงล้วนแต่เป็นเรื่องของกลิ่นหอมเพียงอย่างเดียว...ไม่มีสิ่งอื่นใดเจือปน

ทราบได้อย่างไรนี่คือกลิ่นหอมที่ใช่
“ใช้ความรู้สึกของคุณเลยค่ะ ถ้าคุณชอบ...น้ำหอมนั้นก็เป็นกลิ่นที่ใช่!” Celine กล่าว “ยิ่งถ้ามีใครชมกลิ่นน้ำหอมของคุณก็ยิ่งแสดงว่าคุณเลือกได้ถูกต้องแล้ว การใช้น้ำหอมก็เหมือนกับการเลือกเสื้อผ้านั่นแหละค่ะ ถ้าคุณรู้สึกสบายและมั่นใจที่จะใส่ชุดที่เลือก แสดงว่าชุดนั้นเหมาะสำหรับคุณ” แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ต้องการความคิดเห็นจากคนอื่นเพื่อที่จะเลือกน้ำหอมได้อย่างมั่นใจแล้วล่ะก็ สามารถปรึกษากับ Stylist ของ โจ มาโลน ลอนดอน ซึ่งมีความรอบรู้และเชี่ยวชาญในการเลือกสรรกลิ่นหอมได้ค่ะ เพียงนัดหมายและแวะไปที่ร้านของเราเพื่อรับคำปรึกษาอย่างเป็นส่วนตัวจากเธอ หรือจะเลือกรับบริการนวดมือและแขนด้วยกลิ่นหอมที่ผ่อนคลาย Hand & Arm massage ของเราก็ได้นะคะ เห็นไหมคะว่าการเลือกน้ำหอมไม่ใช่เรื่องที่ต้องเครียดเลยสักนิด”

“การใช้น้ำหอมก็เหมือนกับการเลือกเสื้อผ้าค่ะ ถ้าคุณรู้สึกสบายและมั่นใจที่จะใส่ ก็แสดงว่าชุดนั้นเหมาะกับคุณ”


CELINE ROUX
GLOBAL HEAD OF FRAGRANCE

Shop The Story

Related Articles

Scent
Christmas Traditions
ต้นกำเนิดของเวทมนต์แห่งความรื่นเริงและความสุขของช่วงเวลาแห่งความมหัศจรรย์นี้
Read More
Scent
ตำนานอันลึกลับของลูกแพร์
เรื่องเล่าขานที่อยู่เบื้องหลังกลิ่นหอมที่งดงามจากสวนผลไม้
Read More